Kurteisi snýst um að taka tillit til annarra

Að taka tillit til annarra - Kurteisi Rannveig Schmidt Borðsiðir mannasiðir Etiquette
Bókin Kurteisi eftir Rannveigu Schmidt

Að taka tillit til annarra – Kurteisi eftir Rannveigu Schmidt

Kurteisin breytist með tímanum en hin almenna regla ekki; að taka tillit til annarra. Það er kjarni málsins, hversu hlægilega sem gamlir mannasiðir kunna að hljóma.

Árið 1945 kom út bókin Kurteisi eftir Rannveigu Schmidt. Í henni er fjallað um fjölbreytilegt efni eins og borðsiði, yndisþokka, gláp, gort og bréfaskriftir: „á Norðurlöndum taka karlmenn djúpt ofan hattinn fyrir  konum og lyfta hattinum fyrir öðrum karlmönnum… Vel uppalinn maður blístrar ekki eða kallar á konu á götunni. Kona snýr sér ekki við ef hún heyrir einhvern blístra.” Rannveig mælir með að „þegar kona mætir karlmanni á almannafæri, á hún að heilsa fyrst … það er hún, sem á að sýna, hvort hún vill heilsa eða ekki.

KURTEISIRANNVEIG SCHMIDTGÖMUL RÁÐ

Rannveig Þorvarðardóttir Schmidt Kurteisi
Rannveig Þorvarðardóttir Schmidt 1892-1952

.

KURTEISI SNÝST UM AÐ TAKA TILLIT TIL ANNARRA

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.