Lyftiefni – ólífræn

Lyftiefni - ólífræn Matarsódi self rising flour Matarsódi eða natrón Vínsteinslyftiduft Vínsteinn Hjartasalt eykur geymsluþol líkt og matarsódi.

Lyftiefni – ólífræn
Lyftiefni eru í flestum uppskriftum sem við notum við bakstur. Til hvers eru þau ? Og úr hverju eru þau gerð?

Lyftiefni  
Hráefnin sem notuð eru í bakstur lyftir kökunni eða brauðinu að einhverju leyti, mismunandi mikið að vísu. 
Egg eru líka lyftiefni, þau eru þeytt, heil eða rauður og hvítur sér. Eggjahvíturnar mynda þó sérstaklega loftbólur við þeytingu og þenjast út við bakstur í ofninum og kakan lyftir sér. T.d. með svampbotna þar sjá eggin eingöngu um lyftinguna, sé hráefnin þeytt nógu vel og lengi. 
Þegar t.d. formkökur eru bakaðar myndar vökvinn í deiginu gufu við hitann og loftbólur myndast. Feitin í deiginu hjálpar einnig til að halda loftinu í bakstrinum. 
Oftast er þó notað lyftiduft eða önnur lyftiefni til að fá enn betri lyftingu. Má að sjálfsögðu nota í matarbrauð og bollur.
Ólífræn lyftiefni:

Lyftiduft er blanda af matarsóda (sodíum bicarbónat), fósfati (súrt salt), vínsteini (cream of tartar), álefni og hveiti og er algengasta lyftiefnið  köku- og smákökuuppskriftum. Lyftiduft byrjar að vinna um leið og það kemst í snertingu við vökvann í deiginu. Hitinn í ofninu kemur lyftingu í alvöru af stað, þá losnar koltvísýringur úr læðingi, loftbólur myndast og kakan lyftir sér. Því er æskilegast að baka deigið fljótf. Sum brauð úr grófu korni með vínsteinslyftidufti mega „brjóta sig“ í örfáar mínútur áður en þau fara í ofn.
Lyftiduft er oftar notað í hrærð deig.
Of mikið lyftiduft í deigi getur orðið til þess að kaka falli, sem kallað er.

Vínsteinslyftiduft Vínsteinn (cream of tartar) er annað aðalefnið í vínsteinslyftidufti hitt er matarsódi.
Það er vel hægt að búa til vínsteinslyftiduft úr 2 hlutum af vínsteini á móti 1 af matarsóda og 1 af maíssterkju eða hrísmjöli (eða hveiti – það er ekki sjálfgefið að vínsteinslyftiduft sé hveitilaust og sumstaðar erlendis er framleitt vínsteinslyftiduft sem inniheldur hveiti). Nota þarf heldur meira af því heldur en hefðbundnu lyftidufti.

Matarsódi eða natrón (sodíum bicarbonat), er notaður í margs konar bakstur, ýmist einn sér eða með öðrum lyftiefnum. Hann myndar loftbólur um leið og hann blandast vökva. Til að ná fram sem bestri virkni þarf hann að komast í snertingu við eitthvað súrt, t.d. sítrónusafa, edik, súrmjólk eða jógúrt. Hunang og súkkulaði innihalda líka þennan súr. 
Deig með matarsóda á að setja strax í ofn. Ef loftbólurnar ná að springa áður en deigið fer í ofn, lyftir það sér ekki.

Hjartarsalt er unnið úr ammoníakskarbonaði (finnst á lyktinni). Var áður búið til úr muldum hjartarhornum og þaðan er nafnið fengið. Við hita verður til kolsýra, ammoníak og vatnsgufa. Þá lyftist deigið. Hjartasalt þykir hentugt lyftiefni í bakstur sem í er hátt hlutfall fitu og sykurs, t.d. smákökur og gerir kökurnar stökkar. Hentar ekki í hrærð eða þeytt deig.

Hjartasalt eykur geymsluþol líkt og matarsódi.
Pottaska er salttegund (fosfat) eins og notað er í lyftiduft og sést oft í gömlum uppskriftum. Hún er einkum notuð í piparkökudeig til að gera kökurnar stökkari. Súr hráefni í deiginu virka á pottöskuna. Í stað pottösku má nota lyftiduft á hnífsoddi.
Hægt er að nota matarsóda í uppskriftir með lyftidufti, en varast skal að nota of mikið því matarsódinn er beiskur á bragðið og getur skemmt bragðið. 

Ef notað er lyftiduft í stað matarsóda, þarf ca. 25% meira af því. Í sumum uppskriftum eru notuð tvö eða jafnvel þrjú lyftiefni til að mismunandi verkun þeirra vinni saman. Ef t.d. matarsódi er notaður með lyftidufti verður lyftingin hraðari í upphafi vegna matarsódans, en endist lengur vegna lyftiduftsins.
1 tsk matarsódi = 2 tsk lyftiduft
1 tsk matarsódi = 1 tsk hjartasalt 
1 tsk hjartasalt = 2 tsk af lyftiduft

Í enskum og amerískum uppskriftum er oft talað um „self rising flour“. Það er auðvelt að búa slíkt til:
1 pund hveiti (453 gr)
2 msk lyftiduft
2 tsk salt

Öllu blandað vel saman. Geymt í vel lokuðu íláti.

Heimild: Leiðbeiningastöð heimilanna

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.