Sítrónukaka

-- IWONA -- FÖSTUDAGSKAFFI -- SÍTRÓNU... -- PÓLLAND -- Iwona Frach sítrónukaka sítónuhringur sítrónuterta ísafjörður tónlistarskólinn á Ísafirði tónlistarskóli ísafjarðar
Sítrónukaka Iwonu

Sítrónukaka

Iwona Frach, hinn frábæri píanókennari vor, kom með alveg sérstaklega góða sítrónuköku í vinnuna. Það er nú meira hvað bakstur og matseld liggur vel fyrir sumu fólki – Iwona er þar á meðal.

IWONAFÖSTUDAGSKAFFISÍTRÓNU… PÓLLANDÍSAFJÖRÐURTÓNLISTARSKÓLINN

.

Janusz og Iwona Frach á kennarastofunni í Tónlistarskóla Ísafjarðar

Sítrónukaka

200 g hveiti
150 g sykur
200 g mjúkt smjör
4 meðalstór egg
1 sítróna – safi + börkur
1 tsk lyftiduft.

Setjið sykur, smjör og eggjarauður í eina skál og þeytið vel saman í nokkrar mínútur þar til blandan er orðin loftkennd og sykurinn leysist alveg upp.

Bætið sigtuðu hveiti, lyftidufti og sítrónusafa og sítrónuberki saman við og hrærið.

Aðskiljið eggjahvíturnar og eggjarauður.

Stífþeytið eggjahvíturnar (smá salti við skerpir bragðið) – byrjið á lágum hraða og aukið smám saman. Þeytið eggjahvíturnar ekki lengur en í 2-3 mínútur til að forðast loftbólur.

Bætið þeyttum eggjahvítunum smám saman út í deigið og bætið hverri matskeið af þeim varlega í deigið.
Smyrjið mótið með afganginum af smjörinu og hellið deiginu í og sléttið yfirborðið.

Bakið við 180°C í um 40 mín. Stingið prjóni í kökuna eftir 35 mín til að athuga hvort hún sé bökuð.

Ekki hafa áhyggjur ef deigið lyftist ekki mjög mikið. Rök sítrónukaka með smjöri lyftist ekki mjög hátt.

Kremið með sítrónukökunni

3 msk sítrónusafi
8-10 msk flórsykur – u.þ.b.100-120g

Hellið sítrónusafa í skál og bætið við 8 msk af flórsykri. Þeytið vel saman bætið við meiri flórsykri ef kremið er ekki nógu þykkt.

IWONAFÖSTUDAGSKAFFISÍTRÓNU… PÓLLANDÍSAFJÖRÐURTÓNLISTARSKÓLINN

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.