Hvernig bragðast maturinn? Er ekki allt í lagi hjá ykkur?

hvernig smakkast vel Hvernig bragðast maturinn? Er ekki allt í lagi hjá ykkur? kurteisi borðsiðir þjónustufólk gengilbeinur etiquette þjónar þjónustufólk veitingahús veitingastaðir kaffihús veisla út að borða
Hvernig bragðast maturinn? Er ekki allt í lagi hjá ykkur?

Hvernig bragðast maturinn? Er ekki allt í lagi hjá ykkur?

Það er alltaf gaman að fylgjast með faglærðum þjónum á veitingastöðum sem eru með „augu á hverjum fingri”. Þjóna sem lesa umhverfið vel og láta öllum líða vel. 

Veitingastaðir eru það margir að útilokað er að manna þá með fagmenntuðum þjónum. Þeir sem ráðnir eru, gera sitt besta, en þeir þurfa þá að fá góðar leiðbeiningar og þjálfun, læra að hreyfa sig hljóðlega þannig að gestirnir verði lítið varir við þá, að snerta ekki gestina, matur og drykkur komi frá hægri, fylla vínglös aldrei meira en hálf. Mikilvægt er að þjónninn kunni mat- og vínseðil og geti kynnt fyrir gestunum hverjir möguleikarnir eru. Það er ótvírætt merki um að þjónn sé ófaglærður ef hann tekur disk af borðinu um leið og einhver klárar, þó að allir séu ekki búnir.

Sumum virðist hafa verið kennt að koma sí og æ að borðinu til að spyrja: „Hvernig bragðast maturinn?“ eða „Er ekki allt í lagi hjá ykkur?” Það virkar stundum eins og lærð kurteisi, en það er aldrei þægilegt. Gestirnir láta vita ef eitthvað er að og gefa merki ef vantar aðstoð, en þá er auðvitað mikilvægt að sjá til hliðar og líka með hnakkanum þegar gestur gefur bendingu. 

Eitt er víst að þjónar sem hafa tilfinningu fyrir því að láta fólki líða vel eru gulls ígildi og þeir sem eru með þennan „neista“ ættu að njóta þess í launum og vera jafn eftirsóknarverðir og framúrskarandi matreiðslumenn, því að góður matur og drykkur bragðast enn betur ef andrúmsloftið sem þjónninn skapar er vingjarnlegt, umhyggjusamt og þægilegt.

 

Til að forðast allan misskilning þá tengist myndirnar færslunni ekkert.

.

BORÐSIÐIRGÖMUL RÁÐVEITINGAHÚS

— HVERNIG BRAGÐAST MATURINN? —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.