Mígreni hætti með breyttu mataræði

Mígreni hætti með breyttu mataræði Heilsuhúsið Hanna Guðmundsdóttir Matur læknar áhrif matar mígreni breytt mataræði
Mígreni hætti með breyttu mataræði

Mígreni hætti með breyttu mataræði. Á síðu Heilsuhússins er pistill Hönnu Guðmundsdóttur, þar segir hún frá því hvernig hún losaði sig við mígreniköst með breyttu mataræði.

– Endilega deilið með fólki sem finnur fyrir mígreni –

Mataræði skiptir máli

Ég var 12 ára þegar ég fékk mitt fyrsta mígreniskast. Það fylgdi í kjölfarið af fyrstu blæðingunum. Ég átti von á þessu enda bæði mamma og eldri systir mín mígrenissjúklingar og byrjuðu að fá mígrenisköst á þessum aldri.

Fyrsta kastið var hræðilegt og ég kvaldist í rúman sólarhring. Eftir það komu þau reglulega og entust í 1-3 sólarhringa, yfirleitt tengd því þegar hormónarnir fóru á flug í kringum blæðingar. Þetta var ömurlegt en ég sætti mig við þetta þar sem ég taldi að þetta væri bara eðlilegt og ekkert hægt að gera í þessu. Ég hafði jú horft á mömmu mína þjást af sínu mígreni frá því ég mundi eftir mér.

Það var síðan þegar ég var 18 ára að mamma heyrði af næringarþerapista sem væri að hjálpa fólki að eiga við alls konar kvilla með því að breyta mataræðinu. Hún ákvað að láta reyna á þetta, pantaði sér tíma og fór í kjölfarið á sérstakt mataræði í von um að finna út hvað það væri sem kæmi mígreniköstunum af stað. Margt af því sem næringarþerapistinn ráðlagði mömmu að forðast var fæða sem er algengt að hafi slæm áhrif, eins og glúten, ger og sykur.

Þrír mánuðir liðu og ekkert bólaði á mígrenikasti og það var mikil breyting. Það var líka augljóst að mömmu leið miklu betur á þessu nýja mataræði. Konan virtist hafa endalausa orku og hreinlega geislaði. Það var magnað að horfa á þetta og ég vildi endilega athuga hvort svona breyting á mataræðinu mínu gæti haft sömu áhrif. Ég ákvað að leita sömu leið og prófa að fá ráðgjöf varðandi mitt fæðuval. Ég fór á svipað mataræði og mamma og það var ómetanlegt að hafa stuðning af hvor annari. Þetta var ekki auðveld breyting en á þeim tíma var framboðið á glúten, sykur og gerlausum mat ekki upp á marga fiska. En við þrjóskuðumst við og ég fann strax mikinn mun á líðan. Þegar það gerist þá er líka svo miklu auðveldara að halda áfram.
Þegar við svo prófuðum aftur að neyta fæðunnar sem við tókum út, þá var mjög greinilegt að hún hafði áhrif og mígrenið byrjaði aftur að koma. Í mínu tilfelli reyndist gerið sérlega slæmt.

Í dag, 15 árum seinna held ég mig enn frá þessari fæðu. Svo lengi sem ég forðast ger eins og heitan eldinn fæ ég ekki mígrenisköst. Ég hef aldrei farið í nein ofnæmis eða óþolspróf enda þarf ég þess ekki. Það hefur nánast án undantekninga verið þannig, að ef ég fæ mígreniskast er það vegna þess að ég hef óvart fengið mat sem innihélt ger. Þannig er það bara. Sumir munu kannski fussa yfir því að ég hafi ekki fengið þetta staðfest hjá lækni en mér finnst það bara óþarfi. Það er algjört samasemmerki þarna á milli.

Endilega deilið með fólki sem finnur fyrir mígreni

Sjá fleiri færslur: MATUR LÆKNAR 

.

— MÍGRENI HÆTTI MEÐ BREYTTU MATARÆÐI —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.