Sólberjasulta

Sólber, Sólberjasulta sulta ber berjasulta hleypir sultuhleypir
Sólber

Sólberjasulta

Mikið óskaplega eru sólber bragðgóð og holl. Þegar við erum duglegir að tína sólber, þá sultum við úr hluta og pressum safann úr restinni af berjunum(og öðrum berjum) og frystum í klakapokum – klakana notum við svo í búst. Hratið má t.d. þurrka og blanda saman við múslí. Þeir sem ekki eiga berjapressu geta auðvitað soðið berin ásamt sykri, sítrónu og salti og pressað svo í gegnum sigti eða grisju.

SÓLBERSULTUR — BLÁBER — SUMAR… — RIFSBER

.

 Sólberjasulta

1 kg sólber

1 dl vatn

7-800 g sykur

safi úr 1/3 sítrónu

1/3 tsk salt

Setjið sólber og vatn í pott og sjóðið í fimm mín, maukið með kartöflupressu. Slökkvið undir og látið kólna í 15-20 mín. Setjið sólberin í safapressu og látið safann í pott ásamt sykri sítrónusafa og salti. Sjóðið í nokkrar mín. og setjið á tandurhreinar glerkrukkur og lokið þeim strax.

Af síðu Heilsubankans: Nýverið komu fram niðurstöður rannsókna í Englandi um sólber.  Þau geta hjálpað mikið þegar um blöðrubólgu eða aðra þvagfærasjúkdóma er að ræða.  Venjulegast er, að búa til sultur úr sólberjum.  En ef drukkinn er hreinn sólberjadjús og sólber borðuð þá er mun minni hætta á að fá þvagfærasýkingar.  Sólberin eru alls ekki síðri en trönuberin og trönuberjadjúsinn til að berjst við kvilla sem þessa.  Einnig hefur sortulyng reynst vel við blöðrubólgu.

Sólber Sólberjasulta
Sólber

Sólberjasulta

.

SÓLBERSULTUR — BLÁBER — SUMAR… — RIFSBER

— SÓLBERJASULTA —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.