Hörpudisksveisla

Aron Ottó Jóhannsson hörpudiskur hörpuskel ísafjörður bolungarvík
Aron Ottó Jóhannsson

Hörpudisksveisla

Á Ísafirði býr Aron Ottó Jóhannsson. Að afloknu söngnámi hérlendis hélt hann til Ungverjalands til frekara söngnáms. Vegna Covid hefur Aron verið mest heima síðustu mánuði en stundað námið í gegnum netið.
Köfun er eitt af áhugamálum Arons, hann stingur sér reglulega í sjóinn og tínir hörpudisk.

HÖRPUDISKURÍSAFJÖRÐURFISKURBOLUNGARVÍKUNGVERJALAND

🇭🇺

Aron verkar hörpuskelina. Veiðar á hörpudiski hérlendis hófust árið 1969 frá Bolungarvík, ári síðar fundust gjöful mið í Breiðafirði og hafa langmestar veiðar verið þar. Hörpudiskur er nokkuð algengur í sjónum allt umhverfis Ísland að suðurströndinni undanskilinni. Heimkynni hans eru fyrst og fremst í hörðum malarbotni eða grófum skeljasandsbotni þar sem hann grefur sig niður.

Hörpudiskur í rjómakarrýsósu

Hörpudiskur í rjómakarrýsósu

200 g hörpudiskur
1/2 dl ólífuolía
2 msk. karrý
1/2 gul paprika
1/2 rauð paprika
1 stilkur sellerí
3 stilkar vorlaukur
1 hvítlauksgeiri
2 dl rjómi
salt og pipar

Þerrið hörpudiskinn og steikið í vel heitir olíu í stutta stund á hvorri hlið. Takið til hliðar. Setjið á pönnuna karrý, papriku, sellerí, vorlauk og hvítlauk og léttsteikið. Bætið við rjóma, salti og pipar.
Þykkið dálítið með maizena-mjöli.
Bætið hörpudiskinum saman við.

Grillaður hörpudiskur með hvítlaukssítrónusósu

Grillaður hörpudiskur með hvítlaukssítrónusósu

Hörpudiskur
1 msk sítrónusafi
1 msk maukaður/saxaður hvítlaukur
100 g brætt smjör
1 tsk salt
1 msk söxuð steinselja

Blandið öllu saman, hellið yfir hörpudiskinn eða penslið. Grillið á vel heitu grilli í nokkrar mínútur

Hörpudiskur með pasta

Hörpudiskur í sósu fyrir 4.

Hörpudiskur (8-10 stk á mann)

3-4 msk ólífuolía
salt og pipar
1 msk smjör
2 hvítlauksgeirar, saxaðir smátt
1 tsk sítrónusafi
(1msk hvítvín)
1 b soðið pasta

Opnið hörpuskelina og skerið vöðvann úr. Steikið vöðvann í ólífuolíu til að fá góða skorpu, saltið, piprið og takið af pönnunni.
Setjið smjör og hvítlauk á pönnuna og steikið. Bætið við sítrónusafa (og hvítvíni).
Bætið við pasta og loks hörpudiskinum.

Aron kafar eftir hörpudiski

.

HÖRPUDISKURÍSAFJÖRÐURFISKURBOLUNGARVÍKUNGVERJALAND

— HÖRPUDISKUR —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.