Grískt Moussaka

Moussaka balkanlöndin balkanskaginn grikkland hakk eggaldin aubergine eggplant grískur matur béchamel sauce.
Moussaka

Moussaka

Moussaka er ofnréttur í lögum með eggaldini, kjötsósu, parmesan og hvítri sósu. Hann er algengur í Balkanlöndunum, þó að við tengjum hann aðallega við Grikkland. Þessa uppskrift er hægt að setja í 2 eldföst mót.

MOUSSAKAKJÖTEGGALDINGRIKKLAND

.

Moussaka verður til

Moussaka

Eggaldin:
Skerið 3 eggaldin í ½ cm sneiðar að endilöngu, saltið og látið bíða meðan kjötið er steikt. Þurrkið af með pappír og steikið í olíu þar til þau taka lit.

Kjötsósa:
1 tsk smjör
2 laukar, saxaðir
4 hvítlauksgeirar, saxaðir
1 kg nautahakk
salt og pipar
2 msk steinselja
1 tsk Provençal krydd
1 dós tómatsósa
½ b rauðvín
2-3 msk síróp
1 egg, slegið.

Steikið lauk í svolitlu smjöri við meðalhita og bætið hvítlauk í þegar laukurinn er farinn að mýkjast. Setjið hakkið á pönnuna áður en hvítlaukurinn fer að dökkna. Hækkið hitann, saltið og piprið og náið hakkinu vel í sundur með tréspaða, svo að ekki verði kögglar. Kryddið með steinselju, Provençal kryddi, tómatsósu, víni (eða mysu ef vín er ekki til) og sírópi. Látið malla í ½-1 klst, eða lengur eftir smekk. Látið sósuna standa og hrærið egginu saman við þegar hún er orðin volg.

Hvít sósa (béchamel):
½ b smjör
6 msk hveiti
4 b mjólk
salt og hvítur pipar

Bræðið smjör og þeytið hveiti saman við með písk. Hellið volgri mjólk saman við og þeytið áfram þar til sósan þykknar. Saltið og piprið.

Hafið tilbúið:
1 ½ b rifinn parmesan ostur
4 brauðsneiðar, saxaðar

 

Raðað í fat:
– saxað brauð neðst
– þá eggaldin,
– þá kjötsósa,
– þá ½ b Parmesan ostur,
– þá kjötsósa,
– þá ½ b Parmesan ostur,
– þá eggaldin.

Hellið hvítri sósu yfir,
dreifið smá múskati yfir og síðasta ½ bollanum af Parmesan yfir.

Bakið í klukkutíma við 170°C.

Moussaka

MOUSSAKAKJÖTEGGALDINGRIKKLAND

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.