Rossini matgæðingur og tónskáld
Ítalska tónskáldið Gioachino Rossini var ekki bara frægur fyrir óperur sínar, hann var mikill matgæðingur og á sinni tíð þekktur sem slíkur – ekki síður en tónskáld. Frægasti rétturinn sem við hann er kenndur er Turnbauti Rossinis, Tournedos alla Rossini, sem er smjörsteikt nautasteik, borin fram á brauði með vænni sneið af andalifrarkæfu, trufflusveppum og Madeirasósu.
Af öðrum þekktum réttum sem kenndir eru við Rossini, sumum ættuðum frá vini hans og kokki, Antonin Carême, má nefna:
Rjúpusúpan Macaroni alla Rossini
Velouté Rossini, kjúklingasúpa með gæsalifrarsmjöri
Rossini kokteillinn, freyðivín með jarðarberjum
Risotto alla Rossini, soðið í kampavíni með gæsalifur og nautatungu
Lúruflak alla Rossini, sem er fiskur í eigin soði með foie gras, skalottulauk og trufflum.
Cannelloni alla Rossini fylltir með kálfahakki blönduðu eggjarauðu, rjóma, ricotta, rifnum parmesan, kanel, og spínati. Þetta er svo soðið í sósu úr tómötum, jafningi hellt yfir og parmesan.
Gateau di fagiano alla Rossini, fyllt fasanabrjóst með foie gras og kryddjurtum
Rossini fylltur kalkúnn með beikoni og trufflum
Coupe Rossini eftirrétturinn, þar sem ladyfingers eru settar í botninn á glasi, síðan ýmis ber og mascarpone
— ÓPERU… — NAUTASTEIKUR — FOIE GRAS — ÍTALÍA — PARÍS — PASTA — TRUFFLUSVEPPIR —
.
Þess má geta að kólóratúr-söngkonan Lina Pagliughi var langafabarn Rossinis, en hún leiðbeindi nokkrum íslenskum óperusöngvurum, svo sem Þuríði Pálsdóttur, Ólöfu Kolbrúnu Harðardóttur, Garðari Cortes og fleirum.
Rossini var mikill húmoristi og gleðimaður og bera óperur hans þess glöggt merki. Hann var óhemju afkastamikill, samdi 40 óperur á 20 árum. Þá flutti hann til Parísar, kominn hátt á fertugsaldur og sneri sér að áhugamálinu sínu, matargerð. Hann naut lífsins í París, en þar bjó hann til dauðadags árið 1868, 76 ára að aldri.
Hann hafði ekki bara mikinn áhuga á að borða góðan mat, hann var frábær kokkur sjálfur og naut þess að gera tilraunir í eldhúsinu. Hann hafði sérstakt dálæti á matargerð heimalands síns, Ítalíu og dedúaði við hefðbundna ítalska rétti og hráefni, svo sem pasta, risotto, trufflur og ýmsa sérrétti.
Í París heillaðist hann af franskri matargerð, tileinkaði sér hana og var reglulegur gestur á betri veitingastöðum borgarinnar. Svo er að sjá að matarástríða Rossinis hafi smitað matreiðslumenn í París. Hann hvatti þá til dáða og gaf góð ráð og Rossini stíll í matreiðslu er þekktur.
Mataráhugi Rossinis rataði stundum inn í tónsmíðar hans. Í óperunni Rakaranum frá Sevilla er fræg aría þekkt sem “La calunnia,” þar sem persónan Basilio líkir slúðri við illa kryddaða sósu.
Þá skrifaði hann matreiðslubók sem heitir „The Epicurean“ eða „L’Utile et le Doux“ á frönsku. Í bókinni eru uppáhaldsuppskriftirnar, sem bera innsýn hans, þekkingu og ástríðu fyrir góðum mat vitni.
Rossini var þekktur fyrir glæsilegar matarveislur sínar. Hann bauð vinum, tónlistarmönnum og þekktum persónum úr lista- og matreiðsluheiminum og kunni vel þá list að skapa létt og ánægjulegt andrúmsloft.
Rossini var einnig þekktur fyrir ummæli sín um lífsins lystisemdir:
„Maður getur lifað án tónlistar, en ekki án þess að borða,”
„Að borða, elska, syngja og melta eru í raun og veru fjórir þættir grínóperunnar sem kallast lífið og þeir líða eins og loftbólur úr kampavínsflösku.”
„Til að eiga gott líf þarf góðan mat, gott vín og gott fólk.“
„Ég hef alltaf sagt að til að vinna heiminn sé nóg að kunna að elda.“
„Maður getur ekki hugsað vel, elskað vel, sofið vel ef maður hefur ekki borðað vel.“
Rossini lést í París 1868 og grafhýsi hans er í Père Lachaise kirkjugarðinum.
— ÓPERU… — NAUTASTEIKUR — FOIE GRAS — ÍTALÍA — PARÍS — PASTA — TRUFFLUSVEPPIR
.