Pistasíu- og marsípanbaka. Það viðurkennist hér og nú (um fjórum áratugum síðar) að ég tók oft ófrjálsir hendi marsípan i búrinu hjá mömmu – eða kannski ekki oft, meira svona stundum…. Geri ekki ráð fyrir að mamma fari að gera veður út af þessu núna. Hef allar götur síðan elskað marsípan og bæði eitt og sér og í hinum ýmsu kökum.
Pistasíu- og marsípanbaka
Botn
250 g hveiti
125 g smjör
60 g sykur
1 egg
börkur af 1/2 sítrónu
safi úr 1/2 sítrónu
salt
2 msk vatn
Fylling
150 g marsipan, við stofuhita
70 g mjúkt smjör
70 g pistasíuhnetur
2 egg
3 msk appelsínumarmelaði
Blandið saman smjöri, hveiti og sykri, bætið við sítrónuberki, eggi, salti og vatni. Mótið kúlu og geymið í ísskáp í amk 30 mín.
Setjið deigið í kringlótt eldfast form (ca 20 cm í þvermál), fletjið út með fingrunum og upp með köntunum. Pikkið með gaffli. Bakið við 180° í 10 mín. Takið úr ofninum.
Fylling
Saxið pistasíur gróft. Blandið saman smjöri og marsipani í hrærivél, bætið við eggjum, einu og einu í einu. Dreifið úr marmelaðinu yfir botninn, hellið blöndunni yfir og dreifið helmingnum af pistasíunum yfir. Bakið í 30 mín við 180° Takið úr ofninum og dreifið restinni af pistasíunum yfir.