Pistasíu- og marsípanbaka

Pistasíu- og marsipanbaka marsípan appelsínumarmelaði baka kaka terta pistasíur

Pistasíu- og marsípanbaka. Það viðurkennist hér og nú (um fjórum áratugum síðar) að ég tók oft ófrjálsir hendi marsípan i búrinu hjá mömmu – eða kannski ekki oft, meira svona stundum…. Geri ekki ráð fyrir að mamma fari að gera veður út af þessu núna. Hef allar götur síðan elskað marsípan og bæði eitt og sér og í hinum ýmsu kökum.

Pistasíu- og marsípanbaka

Botn

250 g hveiti

125 g smjör

60 g sykur

1 egg

börkur af 1/2 sítrónu

safi úr 1/2 sítrónu

salt

2 msk vatn

Fylling

150 g marsipan, við stofuhita

70 g mjúkt smjör

70 g pistasíuhnetur

2 egg

3 msk appelsínumarmelaði

Blandið saman smjöri, hveiti og sykri, bætið við sítrónuberki, eggi, salti og vatni. Mótið kúlu og geymið í ísskáp í amk 30 mín.
Setjið deigið í kringlótt eldfast form (ca 20 cm í þvermál), fletjið út með fingrunum og upp með köntunum. Pikkið með gaffli. Bakið við 180° í 10 mín. Takið úr ofninum.

Fylling
Saxið pistasíur gróft. Blandið saman smjöri og marsipani í hrærivél, bætið við eggjum, einu og einu í einu. Dreifið úr marmelaðinu yfir botninn, hellið blöndunni yfir og dreifið helmingnum af pistasíunum yfir. Bakið í 30 mín við 180° Takið úr ofninum og dreifið restinni af pistasíunum yfir.

Pistasíu- og marsípanbaka

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.

Fyrri færsla
Næsta færsla