Essensia – Veitingahúsið Essensia á Hverfisgötu stimplar sig strax hressilega inn í veitingahúsaflóru höfuðborgarinnar svo eftir er tekið. Faglega að öllu staðið og hinn ítalski sunnan blær staðarins er kærkomin viðbót í fjölbreyttri matarborg sem Reykjavík er. Klassískir suðrænir bragðgóðir réttir einkenna staðinn. Réttir sem gestir geta deilt og eru hvattir til að deila. Enn ein úrvalsrósin í hnappagat Hákons Más Örvarssonar.
Eftir gagngerar breytingar og andlitslyftingu er Hverfisgatan að verða ein helsta veitingahúsagata borgarinnar, þar spretta ekki aðeins upp hótel heldur einnig veitingastaðir af bestu gerð. Við fórum á Essensiu á tíunda degi frá opnun og þá var setið þar við öll borð.
Það er hlý ítölsk sunnangola sem leikur um Essensia neðst á Hverfisgötu, veitingastað með útsýni yfir Arnarhól, Hörpu og Esju. Hinn hæfileikaríki meistarakokkur Hákon Már Örvarsson er bæði hugmyndasmiður og yfirkokkur. Hákon Már er Bocuse d´Or verðlaunahafi og hefur starfað á nokkrum af bestu veitingastöðum landsins einnig á Michelin stað í Luxemborg. Klassískir suðrænir bragðgóðir réttir einkenna staðinn. Réttir sem gestir geta deilt og eru hvattir til að deila – stórfín hugmynd.
Hér er alls ekki verið að finna upp hjólið í matargerðinni, aðeins góðir, mjög góðir ítalskir réttir á borðstólnum. Sérvalið, vandað hráefni og diskarnir alls ekki ofhlaðnir af hinu og þessu meðlæti eins og víða er algengt.
Réttirnir sem við smökkuðum voru öðrum betri og gaman að geta þess að pastað er útbúið á staðnum úr tveimur sérvöldum hveititegundum sem koma frá Ítalíu.
Allar innréttingar á Essensia koma frá Ítalíu sem og ólífuolían sem er sérmerkt staðnum og er frá litlu fjölskyldufyrirtæki á Ítalíu. Gott dæmi um það sem virðist vera lítið atriði, en skiptir miklu máli.
Borðvínin eru einnig sérinnflutt fyrir Essensia frá Toscana. Þjóninn valdi fyrir okkur sitthvora tegundina af hvítvíni og rauðvíni. Vel valið og harmoneraði afar vel með matnum.
Smekkvísi, frjálslegt umhverfi og þægilegt í alla staði. Fallegur borðbúnaður, vel stífaðar servíettur og glansandi vel pússuð glös.
Þjónustan var afar þægileg, látlaus og til fyrirmyndar. Stundum kom Hákon sjálfur með matinn og þess á milli elskuleg stúlka sem hafið augu á hverjum fingri og sleppti því alveg að spyrja okkur sí og æ hvernig maturinn smakkaðist 😉 Enda alveg óþarfi
Gulrófur, rauðrófur, Dijon, ricotta, appelsína og mynta
Caprese, tómatar, mozzarella, basil og balsamik
Nautalund carpaccio, parmesan, karsi og sítróna
Crostini með heitreyktum laxi, laxahrognum, sýrðum rjóma og appelsínuberki
Salumi/Formaggio. Skinkur, salami, ostar, mostarda og grilluð brauð
Margherita pitsa með tómötum, basil og mozzarella
Spaghetti Marinera með parmesan
Krabba-linguine, hvítlaukur, skarlottulaukur, chili, steinselja og sítróna
Arancini risotto-bollur og marinarasósa
Kálfafille Milanese, pólenta, klettasalat, kirsuberjatómatar, parmesanostur og sítróna
Svo var komið að eftirréttunum, já á meðan ég man expressokaffið sem fylgdi þeim er mjög gott. Þegar kom að eftirréttunum varð ég eiginlega orðlaus af hrifningu. Svolítið erfitt að skrifa um eftirrétti og vara á sama tíma orðlaus… grín 🙂
Tiramisu Essensia. Það er alveg þess virði að gera sér ferð á Essensiu til að bragða á þessu góðgæti.
Bombolini, djúpsteikt deigbolla með sítrus kardimommukremi. Bragðið minnti svolítið á kleinuhringi nema þetta var allt mun betra.
Praline semifreddo ís með appelsínu, myntu og hindberjasósu. Hin fullkomna samsetning.
Essensia á Hverfisgötu stimplar sig strax hressilega inn í veitingahúsaflóru höfuðborgarinnar svo eftir er tekið. Faglega að öllu staðið og hinn ítalski sunnan blær kærkomin viðbót. Enn ein úrvalsrósin í hnappagat Hákons Más.
Texti: Albert Eiríksson albert.eiriksson (hjá) gmail.com
Myndir: Bragi Bergþórsson