Hafragrautur – hin klassíska uppskrift úr Við matreiðum

 

Hafragrautur uppskrift Við matreiðum grautur hafrar haframjöl mjöl
Hafragrautur. Innflutningur á höfrum jókst mikið seint á 19. öld og hafragrautur var algengur morgunmatur alla 20. öldina og er enn af mörgum þó samkeppnin hafi harnað.

Hafragrautur – hin klassíska uppskrift úr Við matreiðum

Þrátt fyrir alla tískustrauma heldur hafragrauturinn nokkuð velli. Hann er einfaldur, trefjaríkur og þægilegur að útbúa; haframjöl + vatn + salt.
Það má setja ýmislegt saman við hafragrautinn, eða út á hann, eins og kanil, kakó, hveitiklíð, fræ, möndlur, ávextir (ferska og þurrkaða). Hér er grunnuppskrift að hafragraut.

VIÐ MATREIÐUM — MORGUNMATURHAFRAMJÖL

.

Hafragrautur

2 dl haframjöl

6 dl vatn

1/2 – 1 tsk salt

Hrærið haframjölið út í heitu eða köldu vatni, saltið og sjóðið í 3-5 mín. Borðið með mjólk

Uppskriftin er úr bókinni Við matreiðum

Hafragrautsuppskrift í bókinni VIÐ MATREIÐUM

Hafra er fyrst getið á Tímarit.is í Framfara frá 1878:
Haframjölsgrautar og mjólk er talin einhver hin hollasta fæða, hvort sem er fyrir erfiðismann eða þann sem ekki vinnur. Háskotar lifa mest matar á hafragrautnum og eru einhverjir karlmannlegustu og hraustustu menn.

VIÐ MATREIÐUM

.

VIÐ MATREIÐUM — MORGUNMATURHAFRAMJÖL –

— HAFRAGRAUTURINN GÓÐI —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.