Soðið hangikjöt og jafningur

Soðið hangikjöt og jafningur hangilæri jafning uppstúf hvítsósa hvít sósa með hangikjöti hangikjötsjafningur þjóðarréttur hvernig á að sjóða hangikjöt ? þjóðlegt þjóðlegur matur íslenskur matur íslenskt hangiframpartur uppstúf grænar baunir kartöflur jólamatur þjóðlegt þjóðlegur matur íslenskur matur icelandic food traditional icelandic food smoked lamb uppstúfur hversu lengi á að sjóða hangikjöt soðið hangikjöt
Soðið hangikjöt, grænar baunir, kartöflur og jafningur. Mynd: Kjarnafæði

Soðið hangikjöt og jafningur – þjóðhátíðarréttur íslendinga. Ilmurinn af soðnu hangikjöti er ómótstæðilegur*

-LAMBAKJÖTJÓLINHANGIKJÖTFLATBRAUÐLAUFABRAUÐ

.

Hangilæri eða hangiframpartur

Setjið hangikjötið í stóran pott. Hellið köldu vatni yfir þar til það hylur kjötið. Látið suðuna koma rólega upp á vægum hita. Slökkvið á hellunni þegar suðan kemur upp. (Ath. sumir kjósa að láta kjötið sjóða í 20-30 mín. áður en slökkt er undir). Látið ekki bullsjóða í pottinum. Hafa skal í huga að hér er verið að miða við gömlu góðu steinhelluborðin en ef um er að ræða keramik eða span helluborð er vissara að láta það sjóða vægt aðeins lengur áður en það fær svo að kólna rólega í pottinum.
Hafið pottinn á hellunni og látið kjötið kólna í pottinum undir loki.
Berið hangikjötið fram með jafningi, soðnum kartöflum, grænum baunum og laufabrauði.

Jafningur

50 g smjör
50 g hveiti
1 l mjólk
½ tsk salt
1-3 msk sykur
ögn hvítur pipar
Bræðið smjörið í potti, hrærið hveitinu saman við, þannig að úr verði smjörbolla.
Bætið mjólkinni varlega í og hrærið uns kekkjalaust. Látið sjóða í nokkrar mínútur og hrærið vel í á meðan.
Kryddið með salti, sykri og pipar eftir smekk

*Af heimasíðu Kjarnafæðis
Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.