HESPUHÚSIÐ
Í Öflusinu rétt fyrir vestan Selfoss er Hespuhúsið, þar ræður ríkjum Guðrún Bjarnadóttir, hún var áður með starfsemina í Borgarfirði. Guðrún litar þar band samkvæmt gamalli hefð og fáir eru fróðari hérlendis um jurtalitun. Í Hespuhúsinu er opin jurtalitunarvinnustofa og hægt að fylgjast með lituninni og fræðast í leiðinni. Hægt að kaupa litað band auk prjónauppskrifta og bóka sem Guðrún hefur gefið út.
— GUÐRÚN BJARNADÓTTIR — HESPUHÚSIÐ — FERÐAST UM ÍSLAND — SELFOSS — BABY RUTH — BJARNABRAUÐ —
.
Hespuhúsið býður einnig upp á fræðslufyrirlestra í setustofunni en þá þarf að panta með fyrirvara. Það er vel þess virði að beygja niður til hægri rétt áður en þið komið að Selfossi (frá Reykjavík), þar sem stendur Árbæjarvegur og eftir stutta stund sjáið þið Hespuhúsið á vinstri hönd.
Gaman að segja frá því að alltaf er heitt á könnunni í Hespuhúsinu og ég var svo ljómandi heppinn að hún var nýbúin að baka Baby Ruth tertu og Bjarnabrauð.
BABY RUTH
3 eggjahvítur
2 dl sykur
1 tsk vanilludropar
2 tsk lyftiduft
2 og hálfur dl salthnetur
25 Ritzkex
Þeytið eggjahvítur og sykur. Myljið saman salthentur og kex með því að setja í plastpoka og berja með glasi inni í pokann… Blandið öllu varlega saman.
Setjið í smurt hringlaga bökunarform. Bakið í 20 mínútur á 175°C
KREM
3 eggjarauður
60 g flórsykur
50 g smjör
100 g suðusúkkulaði
Þeytið eggjarauður og flórsykur, bræðið smjörið og súkkulaðið í vatnsbaði (eða örbylgjuofni) og hrærið saman. Kakan þarf helst að standa í kæli í nokkra tíma áður en hún er borin fram. Kakan geymist vel í kæli í nokkra daga og verður jafnvel betri.
Berist fram með rjóma
BJARNABRAUÐ
50 g pressuger eða 1 pakki þurrger
1 malt 330 ml
hálfur lítri súrmjólk
1 msk salt
hálfur dl dökkt sýróp
7 dl rúgmjöl
10-11 dl hveiti
Leysið gerið upp í volgu maltinu og bæta síðan volgri súrmjólkinni út í. Maltið má velgja í örbylgjuofni og súrmjólkina líka en passa þó að tékka á henni og hræra í, ekki láta hana hlaupa í kekki.
Hrærið salti, sírópi og mest öllu mjölinu saman við, geymið smá hveiti til að hnoða upp með.
Hnoðið í skál eða hrærivél þar til deigið er samfellt og gljáandi, stráið mjöli yfir og láta hefast á heitum stað í 1. klst.
Hnoðið aftur og látið á bökunarplötu á smjörpappír og látið hefast í eina klst.
Bakist við 175°C neðst í ofni í 50-60 mínútur.
— UPPSPUNI — ÞINGBORG — SKÁLHOLT — HESPUHÚSIÐ — ULLARHRINGURINN —
🇮🇸