Þegar okkur langar í „eitthvað”

Gervigreind Hvað á ég að fá mér þegar mig langar í „eitthvað"? mig langar í eitthvað ávextir grænmetisstangir hummus grænmeti jógúrt hnetur fræ ristað brauð ostur kex smoothie dökkt súkkulaði
Hvað á ég að fá mér þegar mig langar í „eitthvað”? Það getur verið gott að fylgjast með því hvenær okkur langar í „eitthvað” og spyrja sjálfan sig hvort við séum raunverulega svöng eða hvort eitthvað annað sé að orsaka löngunina.

Þegar okkur langar í „eitthvað”

Spjallforritið ChatGPT er alveg milljón – hér er svarið sem ég fékk við spurningunni: Hvað á ég að fá mér þegar mig langar í „eitthvað”? 

GERVIGREIND

.

Þegar þig langar í „eitthvað” að borða, getur verið gott að velja eitthvað sem er bæði ljúffengt og næringarríkt. Hér eru nokkrar hugmyndir sem gætu fullnægt lönguninni:

  1. Ávextir: Ávextir eru ferskir, sælir og hollir. Prufaðu epli, banana, vínber, ber eða appelsínu. Þú getur líka búið til ávaxtasalat fyrir fjölbreytni.
  2. Grænmetisstangir og hummus: Sneiddar gulrætur, gúrkur, paprikur og sellerí með hummus geta verið frískandi og mettandi millimál.
  3. Jógúrt: Grísk jógúrt með hunangi, berjum eða granóla getur verið ljúffengt og næringarríkt snarl.
  4. Hnetur og fræ: Mismunandi hnetur og fræ, eins og möndlur, valhnetur eða sólblómafræ, eru fullar af heilbrigðum fitum og próteini sem geta haldið þér söddum lengur.
  5. Ristað brauð með áleggi: Ristað heilhveitibrauð með avókadó, hnetusmjöri eða hráskinku og tómötum getur verið fljótlegt og ljúffengt snarl.
  6. Ostur og kex: Smá ostur með heilhveitikexi eða grófu kexi er klassískt snarl sem getur fullnægt löngun í eitthvað bragðmikið.
  7. Smoothie: Búðu til smoothie úr frosnum ávöxtum, grænmeti, jógúrti eða möndlumjólk. Þú getur líka bætt við chiafræum eða próteindufti til að gera drykkinn næringarríkari.
  8. Dökkt súkkulaði: Ef þú ert að leita að einhverju sætu, gæti lítið magn af dökku súkkulaði verið fullkomið. Dökkt súkkulaði er oft talið hollari valkostur en mjólkursúkkulaði.

Það getur líka verið hjálplegt að íhuga hvað líkaminn þinn er að reyna að segja þér með lönguninni í „eitthvað.” Stundum getur það verið vísbending um að þú þarft tiltekin næringarefni, svo það er gott að hlusta á líkamann þinn og velja snarl sem styður við heilsuna þína.

GERVIGREIND

.

Þegar okkur langar í “eitthvað” að borða, jafnvel þegar við erum ekki svöng, getur það tengst ýmsum þáttum bæði líkamlegum og andlegum. Hér eru nokkrar mögulegar útskýringar á því hvað líkaminn gæti verið að reyna að segja:

  1. Tilfinningalegt ástand: Oft tengist löngun til að borða tilfinningum eins og stressi, leiða, þreytu eða kvíða. Þetta er stundum kallað “tilfinningalegt át” þar sem fólk notar mat sem huggun eða afþreyingu.
  2. Þreyta eða svefnleysi: Þegar líkaminn er þreyttur getur hann kallað eftir orku, jafnvel þó að þú sért ekki svangur. Svefnskortur getur líka aukið löngun í kolvetnaríkan eða sykraðan mat til að fá skjótan orku.
  3. Vökvaskortur: Stundum er líkaminn þyrstur en sendir út merki sem við túlkum sem hungur. Að drekka vatn getur oft dregið úr þessari löngun.
  4. Vaninn: Ef þú ert vanur að borða á ákveðnum tímum eða við ákveðnar aðstæður (t.d. meðan þú horfir á sjónvarp), þá getur líkaminn kallað á mat út frá venjum, frekar en raunverulegri hungurtilfinningu.
  5. Skortur á næringarefnum: Ef líkaminn vantar ákveðin næringarefni getur hann kallað eftir mat, þó að það tengist ekki alltaf raunverulegri hungurtilfinningu. T.d. ef þig langar í eitthvað sætt eða saltað getur það bent til skorts á orku eða ákveðnum steinefnum.
  6. Löngun í ákveðnar bragðtegundir: Sumt fólk finnur fyrir löngun í ákveðnar bragðtegundir, eins og sætt eða súrt, sem getur tengst bæði tilfinningalegu ástandi eða einfaldlega þörfinni á að njóta skynjunar í gegnum bragð.

Það getur verið gott að fylgjast með því hvenær okkur langar í „eitthvað” og spyrja okkur sjálf hvort við séum raunverulega svöng eða hvort eitthvað annað sé að orsaka löngunina.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.