Svartaskógarterta – Schwarzwald Torte

Svartaskógarterta - Schwarzwald Torte Þóra Fríða Sæmundsdóttir súkkulaðiterta kirsuber Schwarzwälder Kirschtorte þýskaland þýskur matur þýsk terta kirsuberjalíkjör
Þóra Fríða bauð upp á Svartaskógartertu – Schwarzwald Torte í afmæliskaffiboði.

Svartaskógarterta – Schwarzwald Torte

Svartaskógarterta, einnig þekkt sem Schwarzwald Torte eða Schwarzwälder Kirschtorte, er ein þekktasta terta Þýskalands og á rætur sínar að rekja til Svartaskógarhéraðsins (Schwarzwald) í suðurhluta Þýskalands. Súkkulaði, kirsuber og þeyttur rjómi.

Svartaskógartertan samanstendur af þunnum súkkulaðikökubotnum, sem eru vættir með kirschwasser eða kirsuberjasafa. Milli botnanna er fylling af kirsuberjum og þeyttum rjóma. Tertan er síðan hjúpuð með þeyttum rjóma utan um alla kökuna og skreytt með súkkulaðiflögum og heilum kirsuberjum. Í sumum tilfellum er tertan einnig skreytt með kirsuberjalíkjör til að gefa henni enn sterkara bragð.

ÞÝSKALANDÞÓRA FRÍÐATERTURKIRSUBERSÚKKKULAÐITERTUR

.

Svartaskógartertan á uppruna sinn í þýska Svartaskógarhéraðinu, sem er frægt fyrir bæði náttúrufegurð sína og framleiðslu á kirschwasser (kirsuberjalíkjör), sem er ómissandi í tertuna.

Tertan er nefnd eftir Svartaskógarhéraðinu (Schwarzwald). Fyrsta þekkta heimild um Schwarzwald Torte er frá 1930, þegar hún var nefnd af bakara frá Þýskalandi, en það var ekki fyrr en eftir seinni heimsstyrjöldina að vinsældir hennar breiddust út.

 

Svartaskógarterta - Schwarzwald Torte
Svartaskógarterta – Schwarzwald Torte

Svartaskógarterta – Schwarzwald Torte

Kakan:

  • 6 egg
  • 200 g sykur
  • 200 g hveiti
  • 50 g kakó
  • 1 tsk lyftiduft
  • 1 tsk vanilludropar

Fylling:

  • 1 dós (350 g) kirsuberja í safa
  • 2 msk kirsuberjalíkjör (eða kirsuberjasafi)
  • 500 ml rjómi
  • 2 msk flórsykur
  • 1 tsk vanilludropar

Skreyting:

  • Súkkulaðiflísar eða rifinn súkkulaði
  • Nokkur heil kirsuber (með stilk, ef mögulegt)

Aðferð:

  1. Kaka:
    • Hitaðu ofninn í 180°C. Smyrðu og settu bökunarpappír í botninn á 24 cm hringformi.
    • Þeyttu egg og sykur saman þar til létt og ljóst, í um 5-7 mínútur.
    • Sigtaðu hveiti, kakó og lyftiduft saman í skál.
    • Blandaðu þurrefnunum varlega saman við eggjablönduna með sleikju, ekki ofhræra.
    • Helltu deiginu í formið og bakaðu í 30-35 mínútur. Kældu kökuna alveg.
  2. Kirsuberjafylling:
    • Helltu safanum af kirsuberjunum í lítinn pott og settu kirsuberin til hliðar.
    • Hitaðu safann þar til hann sýður, og bættu kirsuberjalíkjörnum (eða kirsuberjasafa) út í.
    • Ef þú vilt hafa þykkari fyllingu geturðu bætt smá maísenamjöli út í til að þykkja safann. Láttu kólna.
  3. Þeyttur rjómi:
    • Þeyttu rjómann með flórsykri og vanilludropum þar til hann er stífur.
  4. Samsetning:
    • Skerðu kökuna í 3 jafna botna.
    • Settu fyrsta botninn á kökudisk og dreifðu kirsuberjasósu yfir hann. Dreifðu síðan nokkrum kirsuberjum yfir.
    • Settu lag af þeyttum rjóma ofan á.
    • Endurtaktu þetta með næstu botnum.
    • Smyrðu rjóma utan um alla kökuna og ofan á hana.
    • Skreyttu kökuna með súkkulaðiflísum og heilu kirsuberjum.

Kakan geymist best í kæli og er jafnvel betri daginn eftir.

ÞÝSKALANDÞÓRA FRÍÐATERTURKIRSUBERSÚKKKULAÐITERTUR

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.