Hollandaise sósa

Hollandaise sósa holland frakkland smjörsósa Hollandaise á uppruna sinn í Frakklandi og kom fram á sjónarsviðið á 17. öld. Hún var upphaflega kölluð "sauce Isigny", nefnd eftir bænum Isigny-sur-Mer í Normandí, sem var þekktur fyrir gæða smjör. Í Frakklandi er hún ein af „móður-sósunum" fimm í matargerðarlist Escoffier, sem lagði grunninn að klassískri franskri matargerð. góð sósa með fiski
Hollandaise sósa

Hollandaise sósa

Hollandaise sósa varð til í Frakklandi sem lúxussósa gerð úr smjöri og eggjarauðum. Nafnið og vinsældir hennar urðu fyrir áhrifum frá tengslum Frakklands og Hollands á 17.-18. öld. Hún hefur síðan fest sig í sessi sem ein af mikilvægustu sósunum í vestrænni matargerð.

HOLLANDAISESÓSURFISKRÉTTIRHOLLANDFRAKKLANDFISKISÓSURFISKUR Í OFNI

.

Hollandaise á uppruna sinn í Frakklandi og kom fram á sjónarsviðið á 17. öld. Hún var upphaflega kölluð “sauce Isigny”, nefnd eftir bænum Isigny-sur-Mer í Normandí, sem var þekktur fyrir gæða smjör. Í Frakklandi er hún ein af „móður-sósunum” fimm í matargerðarlist Escoffier, sem lagði grunninn að klassískri franskri matargerð.

Nafnið Hollandaise (sem þýðir „hollensk“) kom fram á 18. öld, líklega vegna tengingar við hollenskt smjör, sem var mjög eftirsótt í Frakklandi á þessum tíma. Á þessum árum urðu matvörur og hugmyndir frá Hollandi áhrifamiklar í Frakklandi, sérstaklega í tengslum við smjör og mjólkurafurðir. Nafnabreytingin var hugsanlega viðleitni til að lofa hollenskan hrávöruinnflutning.

Hollandaise sósa

Fyrir 3-4
4 eggjarauður
250 g smjör, brætt
1 msk sítrónusafi
1-2 tsk vatn (eftir þörfum)
Salt
Hvítur pipar eða cayenne pipar.

Bræddu smjörið við lágan hita og láttu það standa til hliðar. Fjarlægðu froðuna ofan af til að fá skíra smjörhluta.

Settu pott með vatni á hellu og láttu suðuna rétt sjóða. Þú þarft að nota skál sem passar yfir pottinn án þess að snerta vatnið (vatnsbað).

Settu eggjarauðurnar í skálina og þeyttu þær létt ásamt 1-2 tsk af vatni. Vatnið hjálpar við að koma í veg fyrir að sósan verði of þykk.

Settu skálina yfir vatnsbaðið og þeyttu stöðugt. Blandan á að þykkna smám saman án þess að verða að eggjaköku. Þetta tekur um 2-3 mínútur.

Taktu skálina af hitanum. Helltu brædda smjörinu í mjórri bunu út í eggjablönduna, á meðan þú þeytir stöðugt. Byrjaðu rólega og auktu svo hraðann þegar sósan þykkist.

Blandaðu sítrónusafa saman við og smakkaðu til með salti, hvítum pipar eða cayenne pipar. Ef sósan er of þykk, bættu við 1 tsk af volgu vatni og þynntu hana að vild.

Berðu fram strax. Ef þú þarft að geyma hana í smá stund, haltu henni heitri yfir heitu (en ekki sjóðandi) vatni og hrærðu af og til.

Góð ráð:
Passaðu hitastigið! Ef sósan verður of heit getur hún skilist.
Ef sósan skilur sig samt sem áður, geturðu reynt að bjarga henni með því að þeyta eina eggjarauðu og smám saman blanda sundurskilinni sósunni út í.

HOLLANDAISESÓSURFISKRÉTTIRHOLLANDFRAKKLANDFISKISÓSURFISKUR Í OFNI

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.