Kókos-sítrónukaka (mjólkur- og eggjalaus). Í heimilisfræði lærði maður að kökudeig væri sko ekkert kökudeig nema í því væru egg og mjólk til að binda deigið saman. Með ofurlitlu gúgli má komast að því að ýmislegt annað má nota í staðinn með góðum árangri; t.d. eru möluð hörfræ ígildi eggja í lummum.
Hér er kaka sem helst mjög vel saman, er ljúffeng og létt. Engin þörf er á að útskýra fyrir þeim, sem hafa fordóma gagnvart vegan (dýraafurðalausu) fæði, hvernig hún er samsett, – þeir finna hvort eð er ekki muninn!
— KÓKOS — SÍTRÓNUR — TERTUR — KAFFIMEÐLÆTI —
Kókos- og sítrónukaka
1 2/3 b hrásykur eða sykur
2/3 b matarolía
1 dós kókosmjólk (400 ml)
¼ b rís- eða sojamjólk
¼ b sítrónusafi
3 msk sítrónubörkur
2 tsk vanilla
3 b fínt spelt eða hveiti
2 tsk lyftiduft
1 tsk matarsódi
1 tsk salt
1 ½ b gróft kókosmjöl
Hitið ofninn í 180°C. Setjið bökunarpappír í 25 cm hringform.
Hrærið, á lágum hraða: Sykur, olíu, kókosmjólk, rísmjólk, sítrónusafa, börk og vanillu.
Sigtið hveiti, lyftiduft, matarsóda og salt út í og hrærið þar til deigið er vel blandað. Setjið kókosmjöl síðast út í með sleif.
Bakið í 1 klst., eða uns prjónn sem stungið er í kökuna, er hreinn.
Látið kólna í forminu. Setjið kökuna á disk og þekið með kremi eftir smekk.
Krem:
1 b flórsykur
kókosolía
kaffi
vanilla
Hitið saman 2-3 msk kókosolíu og nokkrar msk kaffi. Blandið eftir þörfum saman við flórsykur í skál, ásamt vanillu. Kreminu má sleppa og skreyta á annan hátt, t.d. með því að sigta svolítinn flórsykur ofan á.
Ath. að vanillu má búa til með því að setja góðar vanillustangir út í vodka. Þannig verður til mun bragðmeiri og fylltari vanilla en yfirleitt fæst í búðum.
.
— KÓKOS- OG SÍTRÓNUKAKA —
.