Kannski fara góðir borðsiðir aldrei úr tísku

Culture Builders Kannski fara góðir borðsiðir aldrei úr tísku kurteisi etiquette
Culture Builders: A Historical Antropology of Middle-Class Life

Kannski fara góðir borðsiðir aldrei úr tísku

Í bókinni Culture Builders: A Historical Antropology of Middle-Class Life sem fjallar um tilurð sænskrar borgarastéttar á nítjándu öld, heldur Orvar Löfgren því fram að kunnátta á borðsiðum hafi veitt þeim sem þá þekktu visst öryggi. Fólk vissi hvaða gaffal skyldi nota í hvaða rétt, hvernig ætti að skála og hvernig ætti yfir höfuð að haga sér rétt við matarborðið. „Við matarborðið sást hverjir kunnu sig og hverjir ekki, hverjir komu úr góðum fjölskyldum og höfðu hlotið mannsæmandi uppeldi og hverjir ekki.” Þrátt fyrir að um sé að ræða mannasiði sænskrar millistéttar fyrir meira en öld síðan, þá er ekki laust við að það örli á þessum hugsunarhætti enn í dag.  Kannski fara góðir borðsiðir aldrei úr tísku.

BORÐSIÐIR/KURTEISI GÖMUL RÁÐSVÍÞJÓÐ

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.