Pippterta frá Guju Begga

pippterta terta kaka súkkulaði guja begga Guðríður Bergkvistsdóttir Fáskrúðsfjörður
Pippterta

Pippterta frá Guju Begga

Guja Begga, eða Guðríður Bergkvistsdóttir, er ein af fjölmörgum konum sem ég hef matarást á – eða samt aðallega tertuást. Um árið bakaði hún fyrir mig Rasptertu og ég gerði mér upp erindi daginn eftir til að fá meira af tertunni. Núna bakaði Guja Pipptertu sem auðvitað bragðaðist vel eins og allt sem hún galdrar fram.

Guðríður segir að þetta sé terta sem hún baki til hátíðabrigða, hún sé einstaklega góð og bragðmikil. Bragðið af mintu og súkkulaði saman segir okkur að það er tilvalið að hafa rjóma með henni.

#2017Gestabloggari 48/52FÁSKRÚÐSFJÖRÐURGUJA BEGGATERTUR

.

Guja Begga og Albert

Pippterta

Botn:

3 dl hveiti
2 ½ dl sykur
½ dl Cadbury´s kakó
2 tsk lyftiduft
½ tsk matarsóti
1 tsk vanilludropar
100 g mjúkt smjör
2 egg
1½ dl súrmjólk
½ dl sterkt kaffi

Fylling:

150 g mjúkt smjör
1 dl flórsykur
4 stk (160 g) Pipp súkkulaði

Krem:

1½ dl kornsíróp
½ dl vatn
½ bolli mjúkt smjör
300 g síríus suðusúkkulaði
1 tsk piparmyntudropar

Botn:
Hitið ofninnn í 180°c og smyrjið tvö lausbotna form, 23 cm í þvermál.
Blandið þurrefnum saman í skál, bætið öllu öðru út í og hrærið vel í stutta stund. Hellið deiginu í formin og bakið í 15- 20 mín.
Ef kakan er bökuð í einu formi (springform) er tíminn 35-40 mín og botnin skorinn í tvent þegar hann hefur kólnað að bakstri loknum.

Fylling:
Þeytið saman smjör og flórsykur. Saxið súkkulaði og blanda því saman við.
Hrærið kremið vel og smyrjið því síðan milli botnanna.

Krem:
Setjið sýróp í pott ásamt vatni og smjöri. Látið suðuna koma upp og sjóðið kröftuglega í 2½ mínútur. Takið pottinn af hitanum og látið kólna lítillega. Brytjið súkkulaði saman við , hrærið og bætið piparmyntudropum út í. Hellið kreminu yfir kökuna og láta standa í kæli á meðan kremið stífnar.
Skreytið að vild, með súkkulaði, berjum og eða rjóma.

Tertumyndirnar tók Helena Stefánsdóttir, dóttir Guju

FLEIRI TERTUR

Pippterta

.

#2017Gestabloggari 48/52FÁSKRÚÐSFJÖRÐURGUJA BEGGATERTUR

— PIPPTERTA —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.