Vatnsdeigsbollur Bergþórs

Vatnsdeigsbollur í bókinni Við matreiðum Við matreiðum Vatnsdeigsbollur bollur vatnsdeig bolludagsbollur bolludagur bollur fyrir bolludaginn bestu bollurnar
Vatnsdeigsbollur

Vatnsdeigsbollur Bergþórs

Bergþór segist vera með aðferð við vatnsdeigsbollur sem klikkar ekki. Gefum honum orðið:

„Uppskriftin er þessi gamla góða úr bókinni Við matreiðum, en lengi vel vissi ég aldrei hvort bollurnar myndu heppnast eða falla, þar til ég komst niður á þessa aðferð. Og svo hætti ég að snobba með smjör, þetta er miklu auðveldara með smjörlíki og þar að auki bara einu sinni á ári.”

BOLLUDAGURBOLLURSPRENGIDAGURVIÐ MATREIÐUM -– BERGÞÓR —

.

Vatnsdeigsbollur með sultu, rjóma og súkkulaði yfir

Vatnsdeigsbollur

80 g smjörlíki

2 dl vatn

1 bolli hveiti

1/4 tsk salt

3 egg

Hitið ofn í 200°C. Sjóðið vatn og smjörlíki saman. Sigtið allt hveitið út í í einu og hrærið hratt með sleif. Þá þykknar undir eins og fljótlega verður það svo stíft að það stendur sjálft. Ææ, þetta var nú klaufalega orðað, en ég læt það standa (!) svona fyrir skemmtigildið. Stráið salti yfir.

Þeytið nú eggin mjög vel. Setjið hveitibolluna út í eggin með skeið, en þeytið áfram á meðan.

BOLLUDAGURBOLLURSPRENGIDAGUR -– BERGÞÓR

.

Deiginu sprautað á ofnplötu

Í þetta skiptið sprautaði ég deiginu á ofnplötu, u.þ.b. 15 stk., en ég mæli frekar með því að nota tvær skeiðar, til að þær verði ekki of háar (og þ.a.l. valtar). Ofnar eru misjafnir, gamli ofninn 35 mín., nýi ofninn 23 mín.

Það er auðvitað algjört smekksatriði hvað sett er á bollurnar. Best er að setja út í rjómann nammi sem manni finnst gott og smakka þar til nóg er komið. Núna setti ég vel af vanillusykri út í rjómann og ýmislegt sem var til uppi í skáp, reif marsipan og saxaði niður salthnetur og Sirius súkkulaði með saltkaramellu. Ég setti smá sultu undir í nokkrar bollur, en mér finnst það svolítið væmið, þótt sumum finnist það lykilatriði.

Súkkulaði var brætt ofan á og smá rjómi hrærður saman við. Karamella er ekki síðri, en þá er 1 dl sykur bræddur á pönnu ásamt 1 tsk af smjöri. Þegar sykurinn er farinn að brúnast er bætt við 2-3 msk af rjóma. Fyrst hleypur allt í kekki sem leysast upp eftir stutta stund. Bætið við meiri rjóma ef ykkur finnst karamellan of þykk.

Það er í raun algjört rugl að horfa á fólk reyna að bíta í rjómabollur, þó að það sé bráðskemmtilegt. Ég sé hins vegar ekkert á móti því að bera fram helminginn, með rjóma ofan á, eða því sem hugurinn girnist. Þá eru a.m.k. minni líkur á að maður sé með rjóma uppi í nefi án þess að vita af því.

Vatnsdeigsbollur Við matreiðum
Vatnsdeigsbollur í bókinni Við matreiðum

.

BOLLUDAGURBOLLURSPRENGIDAGUR -– BERGÞÓR —

— VATNSDEIGSBOLLUR BERGÞÓRS —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.