Smákökusamkeppni Kornax 2018 – 4 bestu smákökurnar. Vel á annað hundrað smákökur bárust í smákökusamkeppni Kornax í ár. Eins og áður skiluðu keppendur inn kökum undir dunefni og nafn höfundar fylgdi með í lokuðu umslagi. Sérstaklega gaman að segja frá því að Carola vinkona mín sigraði með glæsibrag, í öðru sæti keppninnar varð Ásdís Hjálmtýsdóttir (sem er reyndar líka vinkona mín) með Appelsínueftirlæti og í þriðja sæti varð Elenóra Rós með kökur sem heita Stúfur bakari. Í fjórða sæti varð Andrea Jónsdóttir með kökur sem hún kallar Heims um ból.
SJÁ EINNIG: SMÁKÖKUR — JÓLIN JÓLIN —
1. sæti – Hvít jól. Passlega sætar smákökur og sítrónusmjörið gerði frískandi bragð. Toppurinn var svo hvíta súkkulaðið og gullsnjórinn þar ofan á. Carola er vel að fyrsta sætinu komin
Hvít jól
1 ¾ bolli KORNAX hveiti
½ tsk lyftiduft
¼ tsk salt
115 gr smjör (mjúkt)
½ bolli púðursykur
½ bolli sykur
1 egg
1 tsk vanilludropar
Rifið hýði af einni sítrónu
2 msk sítrónusafi
1 ½ bolli rifinn kókos, mjúkur úr pokum (sjá mynd fyrir neðan)
100 gr hvítir súkkulaðidropar frá NÓA SIRÍUS
Fylling:
2 dl lemon curd
3 dl kókosflögur (muldar gróft)
Súkkulaðihjúpur:
200 gr hvítir súkkulaðidropar frá Nóa Siríus
Aðferð:
Hitið ofninn í 180°C, setjið kókosflögur á bökunarpappír í ofnskúffu og ristið í ofni í um.þ.b.. 5 mín. (Passið að brenna ekki, á að vera gullið á lit).
Hrærið mjúku smjöri og sykri saman, bætið við eggi, vanilludropum, rifnum sítrónuberki og sítrónusafa við deigið, hrærið þar til það hefur blandast vel saman. Þá er hveiti, lyftidufti og salti bætt við. Blandið að lokum kókosflögum og hvítu súkkulaði saman við.
Setjið inn í ísskáp í um.þ.b. 30 mín, búið til kúlur og setjið á bökunarpappír.
Þrýstið þumli í miðja kökuna til að búa til góða holu.
Hrærið saman lemon curd og kókosflögum í skál. Setjið þá góða teskeið af fyllingu í hverja köku og bakið í um.þ.b. 12 mín við 180°C. Kælið kökurnar.
Bræðið 200 gr af hvítum súkkulaðidropum yfir vatnsbaði og setjið yfir hverja köku með teskeið. Skreytið að vild.
2. sæti – Appelsínueftirlæti. Í öðru sæti voru einstaklega jólalegar smákökur sem Ásdís Hjálmtýsdóttir sendi inn. Súkkulaðið, möndluflögurnar og appelsínubörkurinn minnti dómnefndina á að það styttist til jóla og góður kaffisopi passar afar vel með þessum góðu smákökum
Appelsínueftirlæti
250 gr smjör við stofuhita
250 gr sykur
350 gr KORNAX hveiti
1 egg
Rifinn appelsínubörkur af tveimur appelsínum
Safi úr einni appelsínu
Ofan á kökurnar:
150 gr Konsum Orange frá Nóa Síríus.
Rifinn appelsínubörkur af þremur appelsínum og möndluflögur.
Aðferð:
Hrærið smjör og sykur vel saman og bætið appelsínusafanum við, hveiti er þá bætt út í í smá skömmtum ásamt rifna berkinum.
Hnoðið vel saman. Rúllið í lengjur og kælið í um.þ.b. 2 klst.
Skerið í 1 cm þykkar sneiðar, bakið við 190°C í ca. 15 mínútur.
Kælið kökurnar.
Ofan á kökur:
Bræðið súkkulaði í örbylgjuofni í um.þ.b. eina mínútu.
Hitið ½ dl af vatni og 4 msk af sykri þar til það fer að þykkna.
Bætið þá rifna appelsínuberkinum saman við sykurblönduna og látið bíða um stund.
Samsetning: Súkkulaði er sett á kökuna með teskeið, möndluflögum stráð yfir og örlítið af berkinum. Kælið og njótið.
3. sæti – Stúfur bakari. Í þriðja sæti urðu smákökur sem Elenóra Rós sendi inn. Stökkar kökur og ofan á þeim mjúkt súkkulaðikrem með appelsínukeim.
Stúfur bakari 3. sæti
300 gr KORNAX hveiti
150 gr smjör
100 gr flórsykur
1 egg
Súkkulaði yfir köku:
100 gr Pralin frá Nóa Síríus
Aðferð:
Setjið öll hráefnin saman í hrærivélaskál og hrærið þar til að deigið er næstum alveg hrært saman.
Hellið því á borðið og klárið að hnoða það saman með höndum.
Kælið í 30 mín.
Takið það úr kæli og fletjið út og skerið eins og þið vilji hafa það.
Setjið kökurnar á pappírsklædda ofnskúffu og bakið við 200°C í 6-8 mínútur.
Krem uppskrift:
250 gr flórsykur
250 gr smjör
100 gr Konsum Orange frá Nóa Siríus
Safi úr einni appelsínu
Aðferð: Þeytið smjör þar til létt og ljóst.
Bætið flórsykri við og þeytið aðeins lengur.
Á meðan smjörkremið þeytist þá er gott að bræða súkkulaðið.
Þegar kremið og súkkulaðið er tilbúið kælið þá hvort tveggja í um.þ.b. 15 mínútur.
Hellið þá kældu súkkulaði út í kremið og hrærið, bætið þá safanum út í og hrærið örlítið lengur.
Sprautið kreminu á smákökuna og setjið inn í ísskáp.
Súkkulaði yfir köku:
Bræðið Pralin súkkulaði yfir vatnsbaði og setjið yfir kökurnar.
4.sæti – Heims um ból. Andrea Jónsdóttir sendi inn kökur sem hún kallar Heims um ból. kryddaðar smákökur með engifer, múskat og kanil á milli var vel af smjörkremi.
Heims um ból
1 bolli mjúkt smjör
1 bolli púðursykur
¾ bolli sykur
2 stór egg
1 ½ tsk vanilludropar
½ tsk romm dropar
3 bollar Kornax hveiti
½ bolli haframjöl
1 ½ tsk kanill
¾ tsk salt
¾ tsk lyftiduft
½ tsk múskat
½ tsk engifer
1pk hvítir súkkulaðidropar (150g)
1 bolli saxaðar valhnetur, ristaðar
1 bolli raspaðar gulrætur
¾ bolli rúsínur
Fylling:
230 gr rjómaostur
½ bolli mjúkt smjör
1 ¼ bolli flórsykur
1 tsk vanilludropar
½ bolli ristaðar valhnetur
2 matsk maukaður ananas úr dós
Aðferð:
Hrærið saman sykur og smjör þar til ljóst og létt, bætið eggjum og dropum saman við. Blandið saman hveiti, höfrum, kanil, salti, lyftidufti, engifer, múskat og hvítum súkkulaðidropum. Bætið því svo rólega í skömmtum saman við smjörblönduna. Að seinustu fara valhnetur, gulrætur og rúsinur út í deigið.
Hitið ofninn í 170 gráður. Setjið degið með tsk á bökunarplötu (bökunarpappír) þjappið aðeins með glasi, bakið í ca 8-9 mín eða þar til kökurnar eru aðeins farnar að brúnast. Kælið alveg.
Fylling: setjið rjómaost, smjör, flórsykur og vanilludropa í skál og hrærið saman þar til létt, bætið þá ananaskurli og valhnetum saman við. Smyrjið helminginn af kökunum (botninn) og leggið saman með hinum helmingnum (búið til samlokur) skreytið með flórsykri, sett í fínt sigti og látið snjóa yfir.
Geymið í lokuðu íláti í ísskáp.