Í nokkur ár höfum við Bergþór dæmt í jólasmákökusamkeppni hjá Opus lögmönnum, í ár fengum við þokkadísina Völu Matt til að dæma með okkur. Hér vinningsuppskrift Oddgeirs í smákökusamkeppninni.
“Í grunninn er þetta þessi uppskrift sem ég fann á netinu og var í fyrsta þætti Jóa Fel í vetur. Ég hafði ætlað að vera með eitthvað agalega sniðugt og skemmtilegt en brann út á tíma og fann þetta á netinu þegar strákurinn var farinn að sofa og gúggl að heimsins bestu smáköku hafði hrakið mig langleiðina að miðnætti.
Á dauða mínum átti ég von fremur en að sigra í þessari keppni.”
Döðlu kexkökur
150 g hveiti
½ tsk matarsódi
¼ tsk salt
125 g smjör
100 g púðursykur
100 g sykur
2 stk egg
150 g haframjöl
50 g kornflex
50 g döðlur, saxaðar
100 g súkkulaði, saxað
Setjið þurrefnin saman í skál. Vinnið sykurinn og púðursykurinn vel saman með smjörinu þar til létt og ljóst. Setjið eggin saman við rólega og vinnið vel saman. Setjið þurrefnin saman við og vinnið rólega saman. Blandið svo haframjölinu, kornflexinu, döðlunum og súkkulaðinu saman við og vinnið rólega saman í gott deig. Setjið deigið á plötu með teskeið og bakið við 190° í c.a 12-14 mín.
Uppskriftin er hér að neðan eins og hún birtist á netinu en hún segir aðeins hálfa söguna. Ég endurtek – uppskriftin hér að neðan er ekki alveg lýsandi fyrir baksturinn minn. Breytingunum er lýst hér að neðan og felast þær aðallega í meiri óvissu um magn, minni döðlum og súkkulagðirúsínuviðbót. Ég mæli líka með að baka sem styst – 12,5 mínútur held ég að hafi komið best út hjá mér – þá verða þær aðeins mýkri.
Ég byrjaði á því komast að því að vigtin var biluð og þurfti því að áætla þyngd með öðrum aðferðum (eins og að 1 dl af hveiti sé ca 60gr og 1 dl. af sykri um 85 gr.) og tilfiinningu óreynds bakara. Síðan komst ég að því að púðursykurinn minn var orðinn að þyrrum steini svo ég þurfti að mylja hann í sand eftir bestu getu og bæta vatni við eftir því sem tilfining mín sagði mér að hefði gufað upp úr púðursykrinum. Síðan blanda ég sykrinum, púðursykrinum og smjörinu saman en það verður miklu þykkara en ég hafði talið að ætti að vera en þorði ekki að bæta við meira af vatni. Svo blandaði ég eggjunum saman við en það blandaðist afar illa saman og þá fór svo að ég setti kitcenaidið á hæsta snúning þannig að ég neyddi þetta einhvernveginn saman, andstætt ráðleggingum Jóa Fel. Sama átti eiginlega við um þurrefnin, ég þurfti að hræra á miklu meiri hraða en allar fræðikenningar segja að eigi að gera. Það á víst að gera kökur seigar að hræra þurrefnunum hratt saman við. Það sem mér finnast döðlur ekkert æðislegar setti ég minna af þeim en uppskriftin hér að neðan segir til um. Þá bætti ég við tveimur handfyllum af súkkulaðirúsínum (californíu). Ég skar suðusúkkulaðið í frekar grófa bita en döðlurnar í smáa bita.
Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.
Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.
Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.