Paella með sjávarréttum
Alveg frá því ég bragðaði paellu fyrst hef ég notað hvert tækifæri til að bragða þennan spænska rétt. Margrét sem á Ferðaskrifstofuna Mundo(sem við fórum með til Mont Blanc í sumar) bjó í nokkur ár á Spáni bauð í paellu á dögunum.
.
— PAELLA — SPÁNN — MUNDO — HUMAR — MARGRÉT JÓNSD NJARÐVÍK —
.
Hún segir að ekki sé til pólitískari réttur en hin spænska paella. Besta leiðin til að sjá hvort gyðingar og márar sem sögðust hafa tekið kristna trú væru að segja satt – var að bjóða þeim í paellu. Ef þeir borðuðu ekki paelluna þá komu þeir upp um sig – að hafa ekki látið af þeim ósið að borða ekki svínakjöt!
Að öllu gamni slepptu er paellan réttur sem kenndur er við Valencia héraðið á Spáni. Þar er mikil hrísgrjónarækt og hafa hrísgrjón verið snædd þar frá 15. öld. Til eru margar tegundir paellu – sjávarrétta, blönduð og svo framvegis. Algengast er að blanda saman fiski, kjúklingi og svínakjöti og er það gert í paellunni sem hér fylgir. Einnig er þessi paella aðlöguð að íslenskum aðstæðum.
Paella með sjávarréttum – uppskrift fyrir 6-8 manns
Tími: undirbúningur ca. 30 mín og matreiðsla 60 mínútur
Kjúklingur (ca. kíló) skorinn í hluta eða einn bakki af kjúklingabringum
500 g lúða
12 fallegir stórir humrar eða risarækjur
250 ml ólívuolía – Frábær spænsk ólívuolía fæst í Melabúðinni – Til eru nokkrar tegundir eco, manzanilla, morisca og arbiquina
1 b – grænar litlar baunir (ekki Ora heldur ferskar frystar)
1 rauð paprika
5 tómatar
600 g risottohrísgrjón
250 ml vatn
saffran – slatti því gefur gvuðdómlegt bragð
rauð paprika
hvítlaukur – 4 rif
persilla -hálft búnt
laukur smátt skorinn (yfirleitt ekki notaðar í paellu en ég gerði það samt)
salt
nokkrar sítrónur
Hitið olíuna hægt en það ber ávallt að gera þegar ólívuolía er notuð til matargerðar. Síðan er smám saman hækkað undir. Setjið kjúklingurinn út í olíuna og steikið þar til gylltur.á er papriku og lauk bætt út í og því næst hvílauk og persillu bætt út í ásamt tómati sem hefur verið rifinn á rifjárni (Spænskar húsmæður skræla tómatinn en latar og hysknar íslenskar húsmæður leggja ekki slíkt á sig.) Látið sjóða við vægan hita í 15 mín. Því næst er saffrani bætt í (ég nota hálfan pakka af saffranpakkanum frá Pottagöldrum) og hrísgrjónum. Passa að steikja hrísgrjónin í smá stund áður en vatninu er bætt í. Látið sjóða við kröftugan hita í 3 mínútur en þá er hitinn lækkaður og látið malla í 15 mínútur. Þá er fiskinum laumað ofan í pönnuna (nota stóra wokpönnu úr steypujárni því paellupannan passar ekki á span hellur) og humarinn (í skel) eða risarækjur settan ofan á. Paellan er tilbúinn þegar fiskurinn og humarinn eru tilbúin. Ekki er hrært í hrísgrjónunum og grjónin sem eru neðst og brenna aðeins við þykja hið mesta góðgæti.
Paellan er látin standa á borði í smá stund (ca 5 – 10 mín) áður en hún er borin fram. Pannan er skreytt með sítrónubátum.
Vinir Margrétar drekka rauðvín með paellu en sjálfsagt er að bera hvítvín fram með þessum rétti.
— PAELLA — SPÁNN — MUNDO — HUMAR — MARGRÉT JÓNSD NJARÐVÍK —
.