Fjólubláar kartöflur

Fransí Biskví , Elín Pálmadóttir, Franskar frakkland frakkar Krossgerði, berufjörður Fjólubláar kartöflur, Berufjörður, sjómenn fransmenn matarskortur Fransmenn, franskir sjómenn, fransarar Templarinn C´est par un jour de beau temps, vers la fin du 19e siècle qu´une goélette vint s´échouer près des côtes de Krossgerði à Berufjörður. Les fermiers tirèrent la goélette grâce à leurs barques et eurent en récompense des pommes de terre. Celles-ci devaient, d´après les marins, assurer des jours d´abondance si on les cultivait.
Fjólubláar kartöflur

Fjólubláar kartöflur

Talið er að fjólubláar kartöflur hafi borist hingað með frönskum skútusjómönnum. Á síðustu árum 19. aldar rak skútu að landi, í ágætu veðri, við Krossgerði í Berufirði. Menn frá bænum réru skútunni frá landi á árabáti og fengu kartöflur að launum. Fylgdi kartöflunum þau orð að á meðan þeim væri viðhaldið yrði aldrei matarskortur.*

C´est par un jour de beau temps, vers la fin du 19e siècle qu´une goélette vint s´échouer près des côtes de Krossgerði à Berufjörður. Les fermiers tirèrent la goélette grâce à leurs barques et eurent en récompense des pommes de terre. Celles-ci devaient, d´après les marins, assurer des jours d´abondance si on les cultivait.

*Úr bókinni Fransí Biskví eftir Elínu Pálmadóttur

🇫🇷

FRANSMENNBERUFJÖRÐURKARTÖFLURELÍN PÁLMADÓTTIR

🇫🇷

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.