Brussel vöfflur – brjálæðislega góðar

Brussel vöfflur - brjálæðislega góðar belgískar vöffluuppskrift belgía
Brussel vöfflur

Brussel vöfflur

Dags daglega er talað um belgískar vöfflur. Í Brussel í vor komumst við að því að mikill munur er á vöfflum í þeirri frægu vöffluborg eftir því hvar þær eru keyptar og hvernig deigið er. Tvær best þekktu vöfflutegundirnar í Belgíu eru ólíkar. Annars vegar er um að ræða Brussel vöfflur og Liege vöfflur. Liege vöfflurnar eru óreglulegar og oft með perlusykri. Deigið er einnig gjörólíkt. Í Brusselvöflurnar er notað bæði lyftiduft og þurrger. Þá gerir sódavatnið þær stökkar. Kannski ekki verra að taka fram að Liege vöfflurnar eru meira street food og hinar kaffihúsa vöfflur.

Eftir að við tókum eldhúsið í gegn í upphafi árs var tvennt sem hreint og beint gufaði upp. Annað var belgíska vöfflujárnið, eftir að hafa leitað dyrum og dyngjum ákváðum við að játa okkur sigraða og keyptum nýtt – viti menn, daginn eftir fundum við gamla vöfflujárnið…

VÖFFLURBELGÍABRUSSEL

.

Brussel vöfflur - brjálæðislega góðar

Brussel vöfflur

3 egg

1 1/2 b hituð mjólk

1-2 msk sykur

1 pk þurrger

6 1/2 dl sódavatn við stofuhita

3 ½ b hveiti

1 tsk lyftiduft

150 g smjör

¾ tsk salt

Skiljið að hvítur og rauður.
Hitið mjólk lítið eitt og setjið syk­ur og ger út í. Látið bíða í 10 mín.

Þeytið rauður og bætið gerblöndunni í. Þeytið áfram og hrærið sódavatni saman við.

Sigtið hveiti saman við og hrærið vel saman ásamt lyftidufti.
Bræðið smjör og stífþeytið hvítur.

Hellið smjöri í deigið og bætið hvítum varlega í ásamt salti. Látið deig bíða í 20-30 mín.
Þegar bólur koma á deigið er það tilbúið.

Smyrjið vöfflujárnið, þó að það sé non-sticker. Setjið 1/3 b deig í vöffluna. Þær eiga að vera stökkar og brúnar að utan.

Berið fram með ávöxtum, ís, súkkulaðisósu, flórsykri, púðursykri eða þeyttum rjóma.

Brussel vöfflur - brjálæðislega góðar

 

Matarvefur Morgunblaðsins gerðu vöfflunum góð skil

Brussel vöfflur - brjálæðislega góðar Albert

VÖFFLURBELGÍABRUSSEL

.

SaveSaveSaveSave

SaveSave

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.