Lúðusúpa – klassíska góða uppskriftin

Lúðusúpan góða lúða súpa lúðusúpa fiskisúpa heilagfiski lárviðarlauf rúsínur, sveskjur og edik Nýja Matreiðslubókin frá 1954 Halldóra Eggertsdóttir og Sólveig Benediktsdóttir hulda steinsdóttir Brimnes fáskrúðsfjörður BLÖNDUÓS kvennaskóli kvennaskólinn á blönduósi
Lúðusúpan góða með lárviðarlaufi, rúsínum, sveskjum og ediki

Lúðusúpa

Í bernsku voru lúðusúpa og rúgbrauðssúpa í hvað mestu uppáhaldi hjá mér. Edik- og lárviðarlaufsilmurinn fyllti húsið og vitin, og bragðið er alveg einstakt. Gómsæt lúðusúpa eftir uppskrift mömmu bragðaðist alveg jafn vel og í gamla daga. Að vísu hafði ég meira af ediki en hún og bætti við pipar.

Uppskriftin að lúðusúpunni kemur úr Nýju Matreiðslubókinni sem fylgt hefur mömmu öll hennar búskaparár frá því hún var á Kvennaskólanum á Blönduósi á sjötta áratugnum.

.

FISKISÚPURSÚPURMAMMALÚÐARÚGBRAUÐSSÚPAÍSLENSKTKVENNASKÓLARNÝJA MATREIÐSLUBÓKIN

.

Lúða er hollur og feitur fiskur. Hún er stærsti flatfiskur sem finnst hér við land og stærsti beinfiskur innan íslensku lögsögunnar. Árið 1935 veiddist stærsta lúða sem vitað er um að veiðst hafi hér við land var 3,65 metra löng og vó 266 kg

Lúðusúpa

1 kg lúða
1 l vatn
salt
1 dl sveskjur
1 dl rúsínur
1 msk sykur
2 msk edik
40 g smjör(líki)
40 g hveiti
1 lárviðarlauf

Bræðið smjör í potti, bætið við hveiti og hrærið vel saman. Hellið vatni saman við og hitið. Hrærið kekkjalaust þegar vatnið er orðið volgt. Látið suðuna koma upp og bætið við salti, sveskjum, rúsínum, sykri, ediki og lárviðarlaufi. Skerið lúðuna í frekar litla bita og bætið út í. Sjóðið í nokkrar mínútur.

Nýja Matreiðslubókin frá 1954. Höfundar: Halldóra Eggertsdóttir og Sólveig Benediktsdóttir

🇮🇸

FISKISÚPURSÚPURMAMMALÚÐARÚGBRAUÐSSÚPAÍSLENSKTKVENNASKÓLARNÝJA MATREIÐSLUBÓKIN

— LÚÐUSÚPA – KLASSÍSKA GÓÐA UPPSKRIFTIN —

🇮🇸

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.