Hvernig á alls ekki að hegða sér á jólahlaðborði?

Hvernig á alls ekki að hegða sér á jólahlaðborði? hlaðborð jólahlaðborð kurteisi borðsiðir mannasiðir etiquette

Hvernig á alls ekki að hegða sér á jólahlaðborði?

Nú fer að bresta á með jóla­hlaðborðum og marg­ur veit­ingamaður­inn far­inn að signa sig við til­hugs­un­ina. Hinn stórfíni matarvefur Morgunblaðsins birti pistil um hvernig á ekki að haga sér á jólahlaðborðunum sem eru að mörgu leiti mjög áhuga­vert fyr­ir­bæri en þar mætir fólk og gæðir sér á því allra besta sem jól­in hafa upp á að bjóða. Flest­ir haga sér vel og oft­ast geng­ur kvöldið vel fyr­ir sig en samt eru ákveðnar týp­ur sem mæta alltaf í veisl­una og þær eru:

— JÓLIN — JÓLAHLAÐBORР— KURTEISI/BORÐSIÐIR

.

Borða fyr­ir pen­ing­inn

Al­veg sama hvað þér finnst þú vera að borga mikið fyr­ir kvöld­verðinn þá varstu bara að kaupa hann – veit­ingastaðurnn fylgdi ekki með. Ákveðin mann­gerð á það til að mæta og af því þeim finnst þeir borga svo mikið er „ég á þetta – ég má þetta” hegðunin alls­ráðandi.

Losa beltið

Eitt það ósmekk­leg­asta sem hægt er að sjá á jóla­hlaðborði er týp­an sem los­ar áber­andi um beltið og lýs­ir því dig­ur­barka­lega yfir að nú verði „étið fyr­ir pen­ing­inn.”

Hvar eru grænu baun­irn­ar?

Týp­an sem mæt­ir og af því að allt var ekki eins og hjá mömmu henn­ar í gamla daga fer hún í fýlu og húðskamm­ar blásak­lausa þjóna fyr­ir hvað þetta sé mik­il „hneisa” og „lé­legt”.

Klára ekki af disk­un­um

Það er óheyri­lega sorg­legt að fara inn í eld­hús með fulla diska af mat sem er hent. Bara af því að þetta er hlaðborð þýðir ekki að gest­ur­inn hafi sjálf­skipaðan rétt til þess að fara illa með mat­inn. Þetta er virki­lega al­geng sjón og oft er verið að fara inn í eld­hús með sneisa­fulla diska af reykt­um laxi og alls kon­ar fok­dýru hrá­efni sem end­ar í rusl­inu. Hér leik­ur Borða fyr­ir pen­ing­inn týp­an á alls oddi.

Drekka of mikið

Það er fátt sorg­legra en að vera fulla týp­an í jóla­hlaðborði. Þjón­ar eru meðvitaðir um þetta og kunna nokk­ur vel val­in trix eins og að rek­ast reglu­lega í drukknu ein­stak­ling­ana til að forða þeim frá því að logn­ast út af. Þessi týpa er yf­ir­leitt á böm­mer dag­inn eft­ir og náði að setja leiðin­leg­an blett á ann­ars gott kvöld.

Einn, tveir og byrja

Óþol­in­móða týp­an mæt­ir og vill borða. Það er eins og hug­mynda­fræðin á bak við hlaðborð sé ekki að skila sér og að bætt sé við þann mat sem klár­ast. Oft er mik­ill æs­ing­ur í fólki og lang­ar raðir mynd­ast.

— JÓLIN — JÓLAHLAÐBORР— KURTEISI/BORÐSIÐIR

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.