Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn
Vilborg systir mín var aðstoðarráðskona á forsetasetrinu síðasta ár Kristjáns Eldjárns í embætti og vann þar fyrstu mánuði Vigdísar. Ég fór einu sinni í heimsókn þegar hún var að vinna á Bessastöðum og mér fannst þetta eins og höll – þarna var ég ekki orðinn táningur. Held það sé í lagi að segja frá því núna að ég svalaði forvitni minni vel með því að skoða allt húsið hátt og lágt og naut þess í botn. Man eftir að hafa farið í vínkjallarann undir eldhúsinu, niður þröngan stiga, þar sem einu sinni var fangelsi. Í kjallaranum voru rimlar fyrir litlu gluggunum og metersþykkir veggir (eins og allstaðar í húsinu) og svo mátti enn sjá hlekki í útveggnum. Í eldhúsinu man ég að voru stórar tréskúffur með mat í, ein var full af rúsínum….
#2017Gestabloggari 46/52 — BESSASTAÐIR — VILBORG EIRÍKSD – MARENGS — TERTUR — KAFFIMEÐLÆTI — DÍSUDRAUMUR —
.
Sigrún Pétursdóttir var ráðskona á forsetasetrinu alla forsetatíð Kristjáns. Til er frásögn af fyrsta kaffiboðinu á Bessastöðum eftir vígslu Kristjáns. Haldin var hátíðarmessa í Dómkirkjunni í tilefni vígslu nýs forseta. Við undirbúninginn á forsetasetrinu var gert ráð fyrir að 50-70 manns kæmu í þangað eftir messuna. Þegar messan hófst var ljóst að helmingi fleiri voru mættir og mundu mæta í kaffisamsætið. Til að gera langa sögu stutta þá fengu allir gestirnir kaffi og með því en auðvelt er að ímynda sér stressið sem var á Bessastöðum þennan dag.
Sigrún bakaði þessa hátíðlegu tertu við sérstök tilefni, sennilega þegar tigna gesti bar að garði.
Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn. Ath. stór hátíðarterta!
Svampbotn:
4 egg
2 dl sykur
1 ½ dl hveiti
½ dl kartöflumjöl
½ tsk lyftiduft
Egg og sykur þeytt létt og ljóst, restin sett útí. Bakað í stóru móti (34 cm) 175-200°C í 10-15 mín.
Brúnt krem:
3 eggjarauður
2 msk sykur
100 g súkkulaði, brætt og kælt og hrært í á meðan.
1 peli (2 ½ dl) þeyttur rjómi
Rauður og sykur þeytt mjög vel þar til létt og ljóst. Bráðnu súkkulaði er hellt gætilega útí. Eggjasósu og þeyttum rjóma er svo blandað gætilega saman.
Marengsbotn:
250 g sykur
5 eggjahvítur
1 ½ tsk lyftiduft
þeytt mjög vel og bakað við 130 °C í 60 mín
Þeyttur rjómi (3-4 dl svo hann nái að þekja marengsinn vel)
Krem yfir:
3 eggjarauður
1 msk sykur
50 g súkkulaði
1 msk þeyttur rjómi
Samsetning:
Kremi (nr2) er smurt á tertubotninn.
Marengsinn settur þar ofan á og yfir hann er smurt lagi af þeyttum rjóma (gert daginn áður).
Að lokum er krem (nr 5) sett ofan á rjómann.
Á hliðar tertunnar er sprautað þeyttum rjóma. Þar að auki má auðvitað skreyta að vild.
.
–
— DÍSUDRAUMUR — #2017Gestabloggari 46/52 — BESSASTAÐIR — VILBORG EIRÍKSD – MARENGS — TERTUR — KAFFIMEÐLÆTI —
— BESSASTAÐATERTAN —
–