Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn

forseti kristján halldóra bessastaðir Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn Bergþór Vilborg Eiríksdóttir og Sigrún Pétursdóttir í eldhúsinu á Bessastöðum Marengs Albert Vilborg Eiríksdóttir Bessastaðir Kristján Eldjárn Sigrún Pétursdóttir terta Halldóra forseti
Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru

Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn

Vilborg systir mín var aðstoðarráðskona á forsetasetrinu síðasta ár Kristjáns Eldjárns í embætti og vann þar fyrstu mánuði Vigdísar. Ég fór einu sinni í heimsókn þegar hún var að vinna á Bessastöðum og mér fannst þetta eins og höll – þarna var ég ekki orðinn táningur. Held það sé í lagi að segja frá því núna að ég svalaði forvitni minni vel með því að skoða allt húsið hátt og lágt og naut þess í botn. Man eftir að hafa farið í vínkjallarann undir eldhúsinu, niður þröngan stiga, þar sem  einu sinni var fangelsi. Í kjallaranum voru rimlar fyrir litlu gluggunum og metersþykkir veggir (eins og allstaðar í húsinu) og svo mátti enn sjá hlekki í útveggnum. Í eldhúsinu man ég að voru stórar tréskúffur með mat í, ein var full af rúsínum….

#2017Gestabloggari 46/52BESSASTAÐIRVILBORG EIRÍKSDMARENGSTERTURKAFFIMEÐLÆTIDÍSUDRAUMUR

.

Vilborg, Sigrún, Halldóra og Kristján
Sigrún og Vilborg í eldhúsinu á Bessastöðum

Sigrún Pétursdóttir var ráðskona á forsetasetrinu alla forsetatíð Kristjáns. Til er frásögn af fyrsta kaffiboðinu á Bessastöðum eftir vígslu Kristjáns. Haldin var hátíðarmessa í Dómkirkjunni í tilefni vígslu nýs forseta. Við undirbúninginn á forsetasetrinu var gert ráð fyrir að 50-70 manns kæmu í þangað eftir messuna. Þegar messan hófst var ljóst að helmingi fleiri voru mættir og mundu mæta í kaffisamsætið. Til að gera langa sögu stutta þá fengu allir gestirnir kaffi og með því en auðvelt er að ímynda sér stressið sem var á Bessastöðum þennan dag.

Sigrún bakaði þessa hátíðlegu tertu við sérstök tilefni, sennilega þegar tigna gesti bar að garði.

Systkinin Albert og Vilborg

Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn. Ath. stór hátíðarterta!

Svampbotn:

4 egg
2 dl sykur
1 ½ dl hveiti
½ dl kartöflumjöl
½ tsk lyftiduft

Egg og sykur þeytt létt og ljóst, restin sett útí. Bakað í stóru móti (34 cm) 175-200°C í 10-15 mín.

Brúnt krem:

3 eggjarauður
2 msk sykur
100 g súkkulaði, brætt og kælt og hrært í á meðan.
1 peli (2 ½ dl) þeyttur rjómi

Rauður og sykur þeytt mjög vel þar til létt og ljóst. Bráðnu súkkulaði er hellt gætilega útí. Eggjasósu og þeyttum rjóma er svo blandað gætilega saman.

Marengsbotn:

250 g sykur
5 eggjahvítur
1 ½ tsk lyftiduft

þeytt mjög vel og bakað við 130 °C í 60 mín

Þeyttur rjómi (3-4 dl svo hann nái að þekja marengsinn vel)

Krem yfir:

3 eggjarauður
1 msk sykur
50 g súkkulaði
1 msk þeyttur rjómi

Samsetning:

Kremi (nr2) er smurt á tertubotninn.

Marengsinn settur þar ofan á og yfir hann er smurt lagi af þeyttum rjóma (gert daginn áður).

Að lokum er krem (nr 5) sett ofan á rjómann.

Á hliðar tertunnar er sprautað þeyttum rjóma. Þar að auki má auðvitað skreyta að vild.

.

Auður Aðalsteinsdóttir

Bessastaðaterta Dísudraumur
Bessastaðaterta frá forsetatíð Kristjáns og Halldóru Eldjárn.

DÍSUDRAUMUR#2017Gestabloggari 46/52BESSASTAÐIRVILBORG EIRÍKSDMARENGSTERTURKAFFIMEÐLÆTI

BESSASTAÐATERTAN

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.