Portúgalskt matarboð
Í Lissabon vorum við á hóteli með foreldrum Ara Eurovisionfara og vinum þeirra. Hópurinn small saman frá fyrstu mínútu og við vorum svo að segja allan sólarhringinn saman og skemmtum okkur út í eitt. Það var létt yfir öllum og mikið hlegið enda kölluðum við borgina Flissabon. Við hittumst svo og borðuðum saman á dögunum, Pálínuboð sem eru alltaf svo ágæt.
— PORTÚGAL — KJÚKLINGUR — APPELSÍNUTERTUR —
.
Portúgalskur piri piri kjúklingur
Kjartan Smári bauð upp á afar hressandi kjúklingarétt. Í staðinn fyrir kjúklingavængi má nota aðra bita. Eldunartíminn hér að neðan miðast við vængi.
1 kg. kjúklingavængir
Marinering:
4 msk sítrónusafi
5 msk ólífuolía
1/4 b edik eða balsamikedik (sem gerir réttinn mun betri)
1 msk cayenne pipar
1 msk smátt saxaður hvítlaukur
1 msk paprika
1 tsk salt
1 chili
smá tabasco sósa
Setjið öll hráefnin saman í skál og blandið saman. Setjið kjúklingavængina saman við og blandið vel. Geymið í ísskáp yfir nótt. Setjið í ofnskúffu og eldið á blæstri við 200°C í um 30-40 mín.
Salat með sesamkjúklingi. Salöt gerast vart sumarlegri en þetta, fallegt á litinn og gott á bragðið. Elsa Lyng og Stefán fundu salatið á hinni ágætu síðu Eldhússögur.
Salat með sesamkjúklingi
1 kg. kjúklingabringur
salt & pipar
kjúklingakrydd
olía og/eða smjör til steikingar
1/2 dl maple síróp
1/3 dl sesamfræ
spínat
klettasalat
grænt salat
kokteiltómatar, skornir til helminga
avókadó, skorið í bita
mangó, skorið í bita
jarðarber, skorin í bita
nachos flögur, muldar gróft
beikon
fetaostur með olíu en olían síuð frá
Skerið kjúklingabringur í fremur litla bita og kryddið með salti, pipar og góðu kjúklingakryddi. Steikið þá á pönnu þar til þeir hafa náð góðum lit. Bætið sírópi og sesamfræjum við á pönnuna, hrærið vel saman við kjúklinginn, og látið krauma í dálitla stund (þar til enginn vökvi er eftir á pönnunni). Setjið kjúklinginn til hliðar þegar hann er tilbúinn og látið kólna.
Skerið beikon í litla bita og steikið á pönnu þar til bitarnir verða stökkir. Blandið öllum hráefnum saman og dreifið salatdressingunni yfir salatið.
Kristín sá um eftirréttinn „Þessi kaka er svoooo fljótleg og svoooo góð þegar skella á í eina með kaffinu í snatri, segir Kristín Finnbogadóttir, sem skellti í eina appelsínuköku. Ekki er óalgengt að finna þessa á helstu hverfiskaffihúsunum í Portúgal sem og í heimahúsum ef maður droppar inn í síðdegiskaffi. Ég komst fljótt upp á lagið að henda í eina svona þegar ég bjó í Portúgal þegar þurfti að eiga eitthvað sætt með kaffinu ef gesti bar að garði.”
Hér kemur hin einfalda upprunalega uppskrift en það má gjarnan leika sér með hana og minnka hveiti og bæta við möndlumjöli eða eitthvað annað.
Appelsínukaka (Bolo de Laranja)
Raspaður börkur af 1 appelsínu
safi úr 2 appelsínum
4 egg
1 bolli olía
2 bollar sykur
2 bollar hveiti
1 msk lyftiduft
Sykurlögur:
safi úr 1 appelsínu
2 msk sykur
Blandið öllum hráefnum nema hveiti og lyftidufti og hrærið vel í hrærivél þar til blandan verður létt og ljós. Blandið hveiti og lyftidufti varlega saman við þannig að deigið sé vel fljótandi. Setjið deigið í vel smurt, djúpt hringform (eins og á mynd) og bakið í ofni við 180°C í u.þ.b. 40-45 mínútur eða þar til hægt er að stinga í það með prjóni og hann kemur hreinn út.
— PORTÚGAL — KJÚKLINGUR — APPELSÍNUTERTUR —
.