„Þú verður að fá Hildi og Svavar á bloggið,” sagði Bergþór eftir að hafa verið í eftirminnilegri veislu hjá Hildi Elísabetu Pétursdóttur, framkvæmdastjóra hjúkrunar og Svavari Þór Guðmundssyni, kerfisstjóra, eftir tónleika Víkings Heiðars á Ísafirði í vetur.
Þau eru mikið útivistarfólk og ráðgera nú þríþrautarkeppni í Zell am See í Austurríki, þegar covid leyfir. Svavar hefur gaman af veiði og bauð upp á hreindýrsborgara. Þeir toppuðu alla borgara sem ég hef borðað til þessa, enda voru sósurnar og frönskurnar steiktar úr andafitu hið fullkomna meðlæti.
— ÍSAFJÖRÐUR — KJÖT — HREINDÝR — HAMBORGARAR — EFTIRRÉTTIR — BLÁBER —
.
Hreindýraborgarar
Gerið 140 gr borgara úr fyrsta flokks hreindýrakjöti, best að hakka lundina í þetta. Ég tími því samt aldrei. Pressaðir vel til að halda þeim saman enda er ekkert annað sett í þá fyrir eldun.
Grillið funhitað og borgurunum hent á.
Salt og pipar. Leyfilegt er að nota annað krydd.
Borgurunum snúið, saltaðir og pipraðir á elduðu hliðina og síðan sett þverhandarþykk sneið af blámygluosti, t.d. Ljótum á hvern og einn. Gætið að því að gera þetta ekki of snemma, þar sem hann bráðnar hratt og lekur þá oní grillið en ekki neytendur.
Berið fram settlega.
Sultaður rauðlaukur
1-2 rauðlaukar – skornir en ekki of smátt.
1 kanilstöng
1 stjörnuanís (ef vill)
Tveir negulnaglar (ef vill)
Krækiberjasaft, ca. 1 dl (ef hún er ekki til mun laukurinn sjálfkrafa falla í 2. flokk). Mögulega hægt að nota sólberjasafa.
Slurkur af balsamik-edik, ég vil hafa talsvert sýrbragð og nota ca. hálfan dl.
1 matskeið af hunangi eða sírópi eða púðursykri.
Öllu hent í pott með olíu og steikt við háan hita í 5 mín, þá lækkað undir og kokkað við hægan eld í 30 mín eða þar til laukurinn er orðinn mjúkur og vökvinn soðinn niður. Smakkað til með salti og pipar.
Koríandersósa
500 g laktósafrí grísk jógúrt frá Örnu
Góð lúka af smátt skornu fersku koríander
Safi úr kvart-sítrónu
Eitt hvítlauksrif, pressað
Smátt sökuð gúrka eftir smekk (ég nota yfirleitt bara ca lúku, aðallega upp á ferskleikann.
Dijon-hunangssinnep eða sætt sinnep (ef vill)
Salt og pipar og spörum það ekki.
Annað krydd eftir smekk hvers og eins. Ég nota oft cumin, reykta papriku (passa magnið hér) og ungverska papriku (ekki það sama og sullið sem hér fæst). Gott er líka að fara með þetta í karrí-áttina eða hreinlega nota tilbúnar kryddblöndur en bara ef þær eru góðar.
Ferlið:
Ekki er sama hvernig þetta er gert og krefst þetta allt saman talsverðrar ástar.
Opnið Brioche-brauð og smyrjið með koríandersósu á topp og botn, notið aðra sósu sparlega en gott er að nota örlítið af góðri (mikilvægt) BBQ-sósu og sætu sinnepi með koríandernum.
Leggið borgarann varlega í brauðið, hann hangir varla saman enda bindiefnafrír. Kálblað þar ofan á, hér gildir ísberg eða Lambhagasalat best. Gott er að nota ferska kokteiltómata og gúrku í sneiðum með þessu en má sleppa ef grænmetisóþol er slæmt.
Setjið góðan slurk af sultuðum rauðlauk ofan á borgarann og lokið honum svo með brauðinu. Bætið sósu á eftir þörfum – sósufólk vill meira.
Gott er að bera fram sætkartöflufranskar með þessu og einfalt salat.
Flóknara þarf það ekki að vera enda er bragðið af hreindýrinu þannig að það má ekki kæfa það með drasli og óþarfa ábreiðum. Njótið vel og smjattið hátt.
Berjaeftirréttur
500 gr grísk Örnu jógúrt
250 ml þeyttur rjómi
4 vel fullar matskeiðar heimatilbúin berjasulta
Slatti af aðalbláberjum (helst nýtýndum en annars frosnum)
Rjóminn þeyttur
Sultan hrærð vel út í grísku jógúrtina
Þessu svo balndað varlega saman og sett í skál
Berin sett yfir
Skreyti stundum með rauðum berjum t.d jarðaberjum
Geri þetta mikið á haustin þegar hlíðarnar fyllast af gómsætum aðalbláberjum. Örnu gríska jógúrtin er svo mjúk og góð í allt. Notaði alltaf AB hér einu sinni en gríska jógúrtin toppar allt. Auðvitað má nota keypta sultu en hitt er miklu betra.
Súkkulaðikaka með kókos. Guðdómleg en ekki hollustukaka
botn
200 g smjör
4 egg
5 dl sykur
2 tsk vanillusykur
1/4 tsk salt
1 dl kakó
3 dl hveiti
Bræðið smjör.
Hrærið egg og sykur vel saman, bætið við vanillusykri, salti og kakói.
Látið loks hveiti og smjörið.
Leggið smjörpappír í skúffukökuform, deigið yfir og bakið í 15 mín við 200°C
Ofan á
1 dl síróp
2 dl sykur
1 1/2 dl rjómi
75 g smjör
200 g gróft kókosmjöl
Setjið allt í pott og látið sjóða í 5 mín.
Hellið ofan á kökuna og bakið áfram í 10 mín eða þar til hún hefur fengið fallegan lit.
Látið kólna.
Leggið bökunarpappír yfir kökuna farg þar ofan á til að pressa hana saman.
Skerið í litla bita.
— ÍSAFJÖRÐUR — KJÖT — HREINDÝR — HAMBORGARAR — EFTIRRÉTTIR — BLÁBER —
— HREINDÝRABORGARAVEISLAN MIKLA —
.