Hallormsstaðarskóli hefur fengið andlitslyftingu ef svo smá segja, hefðbundin kennsla hefur vikið fyrir nýrri – samt ekki svo nýrri, því hluti af því sem unnið er með kemur frá Sigrúnu P. Blöndal sem ásamt manni sínum stofnaði skólann árið 1930. Þar er nú lögð áhersla á sjálfbærni og sköpun. Það var einstaklega áhugavert að ganga um þetta sögufræga hús og heyra söguna frá Bryndísi skólameistara og ekki síður að fræðast um það sem er að gerast núna og allar þær hugmyndir sem hún er að vinna að fyrir næstu ár. Hvet ykkur til að gefa ykkur tíma til að skoða heimasíðuna og fræðast stórmerkilega starfsemi skólans – HÉR.
.
— HREINDÝR — EGILSSTAÐIR — HÚSMÆÐRASKÓLAR — HALLORMSSTAÐUR —
.
Það er nú kunnara en frá þurfi að segja að Austurland er matarkista með gjöful mið, fjöll og firði þar sem villtir sveppir og ber, lífrænt ræktað grænmeti og hreindýr eru meðal hráefna. Í náminu í Hallormsstaðarskóla er lögð áhersla á náttúruna og auðlindir í nærumhverfi. Nemendur kynnast hráefni í sínu náttúrulega umhverfi og læra fjölbreyttar aðferðir við meðhöndlun og nýtingu þess. Um leið læra nemendur að þekkja allan feril þeirra hráefna sem þeir vinna með en kennslan einkennist af árstíðarbundnu hráefni hverju sinni.
Í húsakynnum skólans er einnig rekið Tilraunaeldhúsið sem er matarsmiðja er er í stuttu máli vottuð aðstaða sem hefur tæki og tól til þess að framleiða matvæli og hreinlætisvörur. Aðstaðan er fyrst og fremst hugsuð fyrir smáframleiðendur og eða þá sem eru með hugmynd af einhverskonar matar- eða hreinlætisvöru framleiðslu og vilja leigja aðstöðuna til þess að prófa sig áfram og þróa sína vöru. Aðstaðan er mjög vel tækjum búið, þar má meðal annars nefna stóran kælir og stóran frysti, nýjan fjölnota ofn, alkyns kjötiðnaðar græjur, pasta gerðarvélar, stór hrærivél, stór vacumvél. Við þetta má bæta að verið er að skoða að bæta við á nýju ári frostþurrkunarvél sem til þessa hefur hvergi annarsstaðar (að mér vitandi) utan höfuðborgarsvæðisins verið aðgengileg almenningi, en það er notkun hennar er til þess ætluð að frysta mætvæli við MJÖG lágan hita og við svoleiðis meðhöndlun haldast næringargildi og bragðeiginleikar hráefnisins á einstaklega góðan hátt.
Umsjón með Tilraunaeldhúsinu í Hallormsstað hafa þau Kári Þorsteinsson og Bára Dögg Þórhallsdóttir. Kári er útskrifaður matreiðslumeistari og hefur starfað í veitingargeiranum í að verða 20 ár. Hann hefur mikinn áhuga á að nýta staðbundið hráefni, fullnýtingu hráefna og ýmsum vinnslu- og geymsluaðferðum. Hann er öllum sem leigja aðstöðuna innan handar þegar kemur að ráðgjöf við þróun vöru sé þess óskað.
Tilraunaeldhúsinu var komið á fót í setpember 2021. Netfang Tilraunaeldhúsins er opið fyrir hverslagt fyrirspurnir tilraunaeldhus@haskolinn.is
.
.
— HALLORMSSTAÐASKÓLI OG TILRAUNAELDHÚSIÐ —
.