Glæsilegt kaffiboð Jónu Matthildar
Hef alla tíð hrifist af fólki sem kallar ekki allt ömmu sína. Jóna Matthildur er fasbókarvinkona mín. Á dögunum nefndi ég við hana hvort hún væri til í að útbúa eitthvert góðgæti fyrir bloggið. Ég bjóst við einum brauðrétti, í mesta lagi einni tertu. Nei, nei. Þegar ég kom var hlaðið borð af tertum, brauðréttum og öðru góðgæti. Hvert öðru fallegra og bragðbetra. Ekki nóg með það, Jóna bauð frænkum sínum og vinkonum til kaffisamsætis og úr urðu skemmtilegar og lifandi umræður. Þess má geta í óspurðum fréttum að ég át yfir mig…
— OSTAKÖKUR — KAFFIBOÐ — BRAUÐRÉTTIR — TERTUR —
.
Sítrónuostakaka Jónu
Botn:
½ pakki LU karamellu og kanil
½ pakki haust hafrakex
6 hraun bitar
1 msk sykur
50 gr smjör brætt
Allt sett í mixer og síðan þrýst niður í 26-8 cm smelluform bakað á 210°C í 7 mín kælið
Fylling:
400 gr rjómaostur
500 gr rjómi
1 dl sykur
2 dl mjólk
Safi úr ½ sítrónu
2 tsk vaniludropar
1 pakki sítrónuhlaup Royal +1 bolli soðið vatn og ½ bolli kalt
8 matarlímsblöð
Rjómi þeyttur og settur til hliðar
Rjómaostur, sykur þeytt saman mjólk, vaniludropar og sítrónusafi sett út í
Matarlímið lagt í kalt vatn í nokrar mínóutu
Sitrónuhlaupið sett í skál og 1 bolli soðið vatn helt yfir og hrært vel matarlímsblöð undin upp úr kalda vatninu og sett út í hrært vel með gafli þar til allt er vel tært og engir þræðir þá er settur ½ bolli kalt vatn og hrært varlega saman við ostablönduna síðan er rjómin hrærður saman við með sleif og helt yfir botnin kælt i 2 -10 tima.
Hlaup:
Sítrónuhlaup Royal 1 pakki +1 bolli soðið vatn og ½ bolli kalt
Sitrónuhlaupið sett í skál og 1 bolli soðið vatn helt yfir og hrært vel ½-1 bolli kalt vatn sett út í helt ofan á fyllinguna nota matskeið og hella í hana svo fylling skemmist ekki.
Sykruð sítróna skraut ekki nauðsyn
2 bollar sykur
1 bolli vatn
4-5 Sítrónur aðeins börkur þvegnar mjög vel
Sykur og vatn soðið í síróp ca 30 mín setja dropa á disk til að sjá hvort hann haldist til að vita hvort sírópið se tilbúið lækka hitan og vera búin að þvo og rífa börkin af sítrónunum passa að hvíta komi ekki með þvi þá stífnar börkurin síður setjið börkin ekki allan í einu og mótið eða leikið ykkur með börkin og látið kólna á smjörpappír
Sólskinsbollur
200 gr smjör
5 dl mjólk
50 gr ger (1 pakki þurrger)
2 tsk vanillusykur
150 gr sykur
11 dl hveiti
Smjör og mjólk hitað þar til smjör er bráðið. Sykur settur saman við og síðan gerið látið leysast upp. Hveiti og vanillusykri blandað saman og vökvi settur út í og hnoðað.
Látið hefast í 1 klst.
Búið til bollur og látið hefast í 10 -30 mín.
Hola gerð í miðjuna og krem sett í (ca.. 1 tsk)
Vanillukrem
5 dl rjómi
1 stk vanillustöng
50 gr maizena
125 gr sykur
4 stk eggjarauður
Ath að setja ekki of háan hita. Það þarf að fylgjast vel með og hræra stöðugt í.
Rjómi settur í pott, vanillustöng er klofin í sundur og fræ skafin úr með skeið og sett út í rjómann ásamt stönginni. Sykur settur út í og leyfið að bráðna saman við rjómann. Tekið af hellu og kælt pínu hrærið eggjarauðum út í. Sett aftur á hita og maizena sigtað út í og hrært þar til þyknar.
Bakað við 200 gráður í 10 mín.
Verði ykkur að góðu. Þórkatla Jónsdóttir
Karmellusprengja
Marensbotnar 24 cm ( 2 stk )
3 stk eggjahvítur
2 dl sykur
1 tsk lyftiduft
2 bollar Rice Crispies
Eggjahvítur settar í skál og sykri bætt út í látið standa í smá stund
þeytt saman og setjið
lyftiduft saman við. Þeytt vel saman. Rice Crispies blandað saman með
sleif og síðan skipt á
tvær plötur sem búið er að teikna 24 cm hring á. Bakað í 1 klst á 150 gráður.
Svamptertubotn
4 stk egg
150 gr sykur
150 gr hveiti
1 tsk lyftiduft
Egg og sykur er stífþeytt, hveiti og lyftiduft er sigtað saman við.
Sett í tvö form sem búið er að klæða með smjörpappír. Ath sumir setja sykur
á bökunarpappírinn svo auðveldara sé að taka botnana af pappírinum þegar þeir
eru kaldir.
Krem
1 dl rjómi
120 gr pralín súkkulaði með karmellufyllingu
150 gr Rjómasúkkulaði með sjávarsalti og karmellukurli.
2 stk eggjarauður.
Rjómi og súkkulaði sett í pott og hitað þar til súkkulaði er bráðið. Kremið er aðeins látið kólna áður en eggjarauðurnar eru pískaðar út í. Sett í ískáp og leyft að kólna.
Rjómi
5 dl rjómi
1 tsk vanillusykur
Þeytt.
Kaka sett saman.
150 gr Pralín súkkulaði brytjað smátt
150 gr Rjómasúkkulaði með sjávarsalti og karmellukurli brytjað smátt.
Súkkulaði sett á svamptertubotn þar næst krem yfir sem þekur botninn.
Rjóminn fer ofan á kremið og marensinn yfir.
Hægt er að setja rjóma ofan á marensinn og síðan krem eða eingöngu krem ofan á marensinn.
Verði ykkur að góðu. Þórkatla Jónsdóttir
Frönsk súkkulaðikaka
200 g smjör
200 g suðusúkkulaði
Brætt saman yfir vatnsbaði eða í örbylgju. Hrært saman þegar heitt og látið standa aðeins til að kólna.
4 egg
3 dl sykur
Þeytt saman þar til “freyðir” (s.s. þeytt slatta). Súkkulaðiblöndunni hellt út í eggjahræruna og hrært.
1 dl hveiti svo út í það varlega.
Helt í form, 26 – 28 cm (bara svona venjuleg stærð!) og bakað í 40 mín á 180 gráðum. Kakan á að vera blaut svo baka minna en meira. Passa að brenni ekki ofan á – setja álpappír ofan á ef það gerist 🙂
Krem
150gr suðusúkkulaði
75 gr smjör
2 msk af sírópi
Brætt í potti og reynt að hafa kekkjalaust Kælt í smá stund áður en smurt er ofan á kökuna
Ostakökur Dóra
tortillur skornar út litlar settar í möffinsform
Mexikórúlla
1 pakki skinka
Papríka rauð
3 egg
3 msk mæjónes
Mosarellaostur 1 poli
Öllu blandað saman
Rifin ostur yfir
Bakið á 180°C i 15 til 20 mín
Berið fram með koktelberum og rifsberjageli.
Snickersterta Stellu
6 eggjahvítur
300 g ljós púðursykur
Bakið í 1.klst við 160 * eða fylgjast með hitanum þar sem ofnarnir eru misjafnar
Á milli
½ l rjómi þeyttur
3 Snickers brytjið smátt
Ofan á kökuna
3 Snickers skorin smátt
50 gr smjör
Bræða smjörið og Snickers saman á pönnu við vægan hita
6 eggjarauður
3 msk flórsykur
Þeyta eggjarauðurnar og flórsykurinn vel saman og bæta síðan snickersinu saman við
Rúllutertubrauð með beikoni og sveppum
1 bréf beikon
250 gr sveppir
1 laukur
½ l rjómi
2 tsk paprika
Dass af salti
½ tsk Cajan pipar
½ – 1 nautakjöts kraftur
Mýkjið smátt skorinn laukinn á pönnu
Næst fer beikonið og að lokum sveppirnir
Krydda eftir smekk
Hella rjómanum í smá slumpum á pönnuna
Láta malla þangað til þykknar
Setja inn í rúllutertubrauðið
Gott er að smyrja smá mayonase áður en bakað er og setja smá papríkukrydd ofan á
Bakast við 200°C í ca 25-30 mín
Bingó kúluostakakan
Botn
2 ks dökkir hraunbitar
3 ds Creme Brulee skyr
1/2 l rjómi – þeyttur
Bingókúlusósa
1 poki Bingókúlur
1/2 dl rjómi
Bingókúlur og rjómi er brætt saman yfir vatnsbaði. Sósan er kæld áður en hún er sett yfir skyrkökuna.
Fylling:
Rjóminn er þeyttur og skyrinu blandað varlega saman við.
Hraunbitarnir eru muldir og settir í botninn á því móti sem á að nota.
Skyrfyllingin er sett jöfn yfir hraunbitamulninginn
Bingókúlusósunni er hellt yfir skyrkökuna og sósunni blandað saman við skyrblönduna með priki/pinna.
Skyrkakan er skreytt með jarðarberjum og síðan kæld áður en hún er borin fram. Af Mömmur.is
— OSTAKÖKUR — KAFFIBOÐ — BRAUÐRÉTTIR — TERTUR —
— GLÆSILEGT KAFFIBOÐ JÓNU MATTHILDAR —
.