Snöggsteikt rjúpubringa með rjómakoníakssósu

kjúklingalifur breiðdalur hrútaberjahlaup bláberjasulta rjúpuhjarta forréttur fóarn jólamaturinn jólarjúpa jólasteik jólaforréttur anna þorbjörg LIFRARBUFf fóarn hjarta bringa Snöggsteikt rjúpubringur rjúpa rjúpur rjúpusósa villibráð JÓLASTEIKIN jólamaturinn jólarjúpa
Snöggsteiktar rjúpubringur í rjómasósu, inn á milli bitanna er hrútaberjahlaup.

Snöggsteiktar rjúpubringur

Æ oftar heyrist að ekki þurfi að láta rjúpur hanga vikum saman fram að matreiðslu eins og algengt var áður fyrr. Þessi rjúpa hékk í tíu daga og bragðaðist alveg ljómandi vel, var bæði mjúk og bragðgóð. Það er um að gera að steikja líka hjartað og fóarnið en matsatriði hvort lifrin eigin að notast með. Hún er bragðsterk – kannski ráð að frysta hana og nota í næsta lifrarbuff (t.d. blanda saman við kjúklingalifur).

RJÚPURVILLIBRÁÐÍSLENSKTLIFRARBUFFHRÚTABERBREIÐDALURJÓLIN

.

Rjúpur í Breiðdal. Mynd Anna Þorbjörg
Snöggsteiktar rjúpubringur. Brá mér austur í Breiðdal með nokkrum veiðimönnum og sá um eldamennskuna fyrir þá.

Snöggsteiktar rjúpubringur

1 rjúpa
1 msk ólífuolía
1 msk smjör
1-2 dl vatn
1 msk villibráðakrydd – t.d. frá Prima
1 msk hrútaberjahlaup
10-20 einiber
salt og pipar
1 dl koníak
2 dl rjómi
1 dl rjómaostur.

Hamflettið rjúpuna, skerið bringurnar frá og takið til hliðar.

Steikið beinin, hjartað og fóarnið á heitri pönnu í olíu og smjöri. Hellið koníakí út á og kveikið í. Bætið grænmeti, t.d gulrótum, selleríi og blaðlauk. Loks vatni svo fljóti yfir og sjóðið í um klst. Sigtið. Bætið kryddi saman við soðið, hrútaberjahlaupi(eða bláberjasultu), rjóma og rjómaosti. Gott er að ljúka sósunni áður en byrjað er á bringunum.

Steikið bringurnar í olíu og smjöri á heitri pönnu, saltið og piprið. Snúið nokkrum sinnum en gætið að steikja ekki of mikið.

Sósunni hellti ég í bökuform, skar bringurnar í bita og stakk tannstöngli í hvern og setti í sósuna og hrútaberjahlaup á milli.

Sama uppskrift en í staðinn fyrir hrútabejasultu e bláberjasulta

.

RJÚPURVILLIBRÁÐÍSLENSKTLIFRARBUFFHRÚTABERBREIÐDALUR

SNÖGGSTEIKTAR RJÚPUBRINGUR

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.