Challah brauð

Challah brauð gyðingar gyðingabrauð gerbrauð shabbat bread
Challah brauð sem Catherine Chambers  bakaði fyrir sýningu á Fiðlaranum á þakinu

Challah brauð

Það má segja að hver menningarsamfélag eigi sitt brauð, Baguette hjá Frökkum, Focaccia hjá Ítölum, Naan í Indlandi og Challah hjá gyðingum

Grunn Challahbrauð er fléttað gerbrauð með eggjum, ýmist fléttað með þremur til sex lengjum eða fleirum, og borið fram með salti. Challah er venjulega borðað af Gyðingum á hvíldardegi, sumum helgidögum og í sérstökum tilefnum eins og brúðkaupum. Challah getur til dæmis táknað ást eða framhald einhvers. Til eru ýmsar útgáfur af Challah brauði eins og sjá má HÉR.

BRAUÐFRAKKLANDÍTALÍAINDLAND

.

Challah brauð

1 b volgt vatn
2 tsk ger
4 – 4 1/2 b hveiti
1/4 b sykur
2 tsk salt
2 egg
1 eggjarauða + eggjahvítahvíta til að pensla
1/4 b olía.

Blandið öllu saman (nema eggjahvítu) og látið deigið lyfta sér í um klst. Hnoðið, mótið þrjár lengjur (eða fleiri) og fléttið. Penslið með eggjahvítunni og látið lyfta sér í um klst. Bakið í um 20 mín við 190°C

Fyrir hverja sýningu á Fiðlaranum á þakinu var bakað Challah brauð og notað í sýningunni
Challah brauð sem Catherine Chambers  bakaði fyrir sýningu á Fiðlaranum á þakinu. Ofan á brauðinu er valmúgafræ, svört sesamfræ, venjuleg sesamfræ, hvitlauksduft, laukduft og flögusalt.

BRAUÐFRAKKLANDÍTALÍAINDLAND

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.