Pignoli – hátíðlegar ítalskar smákökur

pignoli ítalía furuhnetur smákökur jólasmákökur jólabakstur ítalskur matur marsípan
Pignoli eru undurgóðar, mjúkar að innan, en að utan eru ristaðar furuhneturnar stökkar og passa vel með kaffi eða eftirréttavíni yfir hátíðarnar. Njótið!

Pignoli – hátíðlegar ítalskar smákökur

Um daginn sá ég uppskrift að ítölskum smákökum sem ég hafði ekki séð áður og kallast Pignoli. Þær eru með marsípani og hjúpaðar furuhnetum. Nafnið kemur frá ítalska orðinu pigna, sem merkir furuhnetuklasi. Nafnið vísar því til furuhnetanna, sem eru annað aðalhráefnið í þessum smákökum.

Pignoli eru undurgóðar, mjúkar að innan, en að utan eru ristaðar furuhneturnar stökkar og passa vel með kaffi eða eftirréttavíni yfir hátíðarnar. Njótið!

Pignoli-smákökur eiga sér langa sögu sögu, einkum á Sikiley og Suður-Ítalíu, en kökurnar eru taldar eiga uppruna sinn að rekja til Araba, sem höfðu talsverð áhrif á S-Ítalíu á miðöldum.

.

SMÁKÖKURJÓLINÍTALÍAFURUHNETURMARSIPAN

.

Pignoli – ítalskar smákökur

Pignoli – hátíðlegar ítalskar smákökur

  • 200 g marsípan
  • 1dl sykur
  • 2 eggjahvítur
  • 1 tsk vanilludropar
  • 150 g furuhnetur
  • Flórsykur til að strá yfir.

Setjið marsípan (í sneiðum), sykur, eggjahvítur og vanillu í matvinnsluvél og blandið saman þar til deigið er slétt og vel blandað.

Búið til litlar kúlur, um það bil 3 cm í þvermál, úr deiginu. Veltið hverri kúlu í furuhnetum, þannig að þær þekji yfirborðið.

Raðið kúlunum á bökunarpappírsklædda plötu með smá millibili. Bakið á 175°C í um 15-20 mínútur eða þar til kökurnar eru gullbrúnar á toppnum og stökkar að utan en mjúkar að innan.

Látið kökurnar kólna og stráið flórsykri yfir áður en þær eru bornar fram.

Hér er verið að mynda Pignoli smákökurnar fyrir jólablað Morgunblaðsins.
Jólablað Morgunblaðsins

SMÁKÖKURJÓLINÍTALÍAFURUHNETURMARSIPAN

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.