Stollen brauð – jólabrauðið fræga

þýskaland þýskur matur Stollen brauð Stollenbrauð - jólabrauðið fræga þýskt brauð Stollenuppskrift stollen uppskrift
Stollen brauð – jólabrauðið fræga

Stollen brauð

Jólin eru haldin hátíðleg í minningu um fæðingu Jesú Krists og sagt er að þýska stollenbrauðið með „snjólaginu” tákni í raun Jesúbarnið í reifum. Brauðið á sér aldalanga sögu og er fyrst getið um Dresden stollenbrauðið 1474. Þá var uppskriftin einföld og brauðið aðeins bakað úr hveiti, geri og vatni vegna þess að yfirvöld kaþólsku kirkjunnar leyfðu ekki notkun mjólkur og smjörs um jólin. Sagan segir að prinsinn í Dresden og hertoginn, bróðir hans, hafi óskað eftir því við Nikolaus V páfa að hann ógilti smjör- og mjólkurbannið. Páfi tók bænina til greina og í svonefndu “smjörbréfi” til Dresden leyfði hann notkunina gegn ákveðinni greiðslu frá bökurum stollenbrauðs. Peningarnir runnu til ýmissa mála, meðal annars byggingar dómkirkjunnar í Freiberg.
Um 1500 voru jólabrauð seld á Striezelmarkaðnum, elsta jólamarkaði Þýskalands, og frá 1560 færðu bakarar stollenbrauðs konungi Saxlands eitt eða tvö 36 punda stollenbrauð í tilefni jólanna. Í byrjun 18. aldar hófust sérstök stollenbrauðshátíðarhöld. Þau voru endurvakin í Dresden 1994 og hafa síðan verið haldin í byrjun desember ár hvert, nánar tiltekið laugardaginn fyrir annan í aðventu.*

.

BRAUÐJÓLINÞÝSKALANDHÁTÍÐLEGT MEÐLÆTISMÁKÖKUR

.

Stollenuppskrift Helgu Ruthar

*tímarit.is

🇩🇪

BRAUÐJÓLINÞÝSKALANDHÁTÍÐLEGT MEÐLÆTISMÁKÖKUR

— STOLLENBRAUÐ —

🇩🇪

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.