Skálað; Lyfta – drekka – lyfta

Skálað; Lyfta - drekka - lyfta. lyfta glösum klingja skála skál í botn Serge Lambert charcot hvernig á að skála lyfta skálað borðsiðir etiquette mannasiðir hvernig á að gera
Serge undirbýr skálun í aldagömlu húsi Charcot fjölskyldunnar í Frakklandi

Skálað; Lyfta – drekka – lyfta

Gaman er að lyfta glösum til að heiðra einhvern á mannamótum, eða til að skála fyrir kvöldinu, lífinu o.s.frv. Um leið og við lyftum glasi er skemmtileg venja að ná stuttu augnsambandi við þá sem við skálum við, þ.e. ef hópurinn fer ekki yfir 6-8 manns (til að ná augnsambandi má glasið því ekki fara hærra en svo að andlitið sjáist), annars lítur maður bara yfir hópinn. Þá dreypum við á, lyftum síðan glasinu aftur og lítum um leið aftur á þá sem við skálum við. Æfingin skapar meistarann.

  • Þegar gestir koma í matarboð og byrjað er á því að skála, er ágæt þumalputtaregla að það líði u.þ.b. 30 mín., þar til sest er að borðum. Veislustjóri eða gestgjafar stjórna þarna för.
  • Ágætt er að gæta þess að klára ekki alveg úr glasinu. Það getur verið svolítið vandræðalegt að skála með tómt glas. Þó er skárra að lyfta tómu glasi en lyfta því alls ekki.
  • Þegar skálað er skál í skál, gætum þess að beina belgnum að glasi þess sem við skálum við en ekki brúninni. Enginn vill eiga skörðótt glös.
  • Skálaræður eiga að vera stuttar, mjög stuttar. Það má alls ekki grípa framm í fyrir þeim sem stendur fyrir skáluninni (þó viðkomandi sé að gleyma einhverju)
  • Í standandi boði er ágætt að halda á glasinu í vinstri hönd. Þannig höldum við þeirri hægri þurri og heitri sem kemur sér vel þegar við heilsum fólki með handabandi
  • Þegar búið er að segja skál og lyfta glasinu, dreypum við á drykknum. Það getur orðið neyðarlegt þegar sá sem segir skál, drekkur hana ekki, heldur teygir lopann með áframhaldandi spjalli, því að þá veit enginn hvenær á að dreypa á.
  • Svo þarf einnig að passa að skála ekki út í eitt – það getur verið þreytandi að skála fyrir öllu mögulegu heilt matarboð. Almenna reglan er að gestgjafinn hefur frumkvæði að fyrstu skálun.
  • Skál!

Punktar fyrir veislustjóra

Tækifærisræður

Ísbrjótar í boðum

Skálað 101

VEISLUSTJÓRANEI

FLEIRI BORÐSIÐAFÆRSLUR

Greifarnir skál
Greifarnir lyfta glösum

— SKÁLAÐ – LYFTA – DREKKA – LYFTA —

SaveSave

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.