Kaldhefaðar bollur

Kaldhefaðar bollur MARÍA GUÐJÓNSDÓTTIR færeyjar færeyskur matur MÆJA GUÐJÓNS NESKAUPSTAÐUR NORÐFJÖRÐUR GERBOLLUR GERBAKSTUR
Kaldhefaðar bollur

Kaldhefaðar bollur

María frænka mín í Neskaupstað er afar flink í eldhúsinu. Um daginn bakaði hún færeyskar gerbollur og sendi mér mynd og uppskrift á færeysku. Það er skemmtilega ögrandi að þýða færeyskuna yfir á íslensku. Heitið á bollunum stóð aðeins í mér: Kaltgingnir bollar og líka: „Set at ganga í køliskápinum ella spískamarinum um náttina” En Spískamar er búr 🙂

FÆREYJARBRAUÐMARÍA GUÐJÓNS — NESKAUPSTAÐUR

.

Kaldhefaðar bollur

2,5 dl haframjöl
6 dl grahamshveiti
6 dl hveiti
6,5 dl volgt vatn
1/4 dl olía
1,5 tsk hunang
2 tsk sjávarsalt
25 g ger
1 dl sesamfræ
1 dl sólblómafræ
1 dl graskersfræ
um 2 dl af sólblómafræjum og 2 dl af graskersfræjum á bollurnar.

Blandið saman geri, vatni og olíu í skál. Bætið við salti, hveiti og hafragrjónum. Látið loks fræ og blandið vel saman.

Geymið í ísskáp yfir nótt.

Daginn eftir: Hitið ofninn í 200°C. Laggið bökunarpappír í bökunarpötu og stráið aðeins af sólblómafræjum þar á. Mótið bollur með matseið. Gott er að hafa 2 cm milli bollanna. Stráið fræjunum yfir og þjappið niður í bollurnar. Bakið í 20-25 mínútur,

.

FÆREYJARBRAUÐMARÍA GUÐJÓNS — NESKAUPSTAÐUR

— KALDHEFAÐAR BOLLUR —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.