Auglýsing
Frönsk kóngabaka - galette des rois FRAKKLAND FRÖNSK BAKA
Frönsk kóngabaka – galette des rois

Frönsk kóngabaka, „galette des rois“

Bakan er snædd víða í Frakklandi og í fleiri löndum á þrettándanum. Hún er til minningar um vitringana þrjá. Það er vel þekkt að sett sé baun eða heil mandla í fyllinguna. Sá sem fær baunina/möndluna fær að launum kórónu og verður kóngur/drottning það sem eftir lifir dags.

Frönsk kóngabaka, „galette des rois“

Frönsk kóngabaka, „galette des rois“

Möndlukremsfylling:
1/2 b möndlumjöl
1/3 – 1/2 b sykur
1 egg
45 g mjúkt smjör
1 tsk vanilla
1 tsk hveiti

Auglýsing

Setjið í matvinnsluvél þar til kremið er orðið mjúkt.

Kaka:
1 pk smjördeig (440 g), þiðið
Möndlukremið

Til að pensla með:
1 þeytt egg
1 msk flórsykur

Hitið ofninn í 220°C. Búið til tvær kúlur úr smjördeiginu og rúllið út í hringi, skerið í kring 28 cm í þvermál. Setjið annan hringinn á bökunarpappír. Smyrjið kreminu á en skiljið eftir 3 cm brún. Hægt að hafa baun í því.
Rennið hinum hringnum ofan á og kremjið brúnirnar saman með gaffli. Skerið út lauf eða annað með beittum hníf, en gætið þess að fara ekki í gegnum deigið.
Penslið með eggi og bakið í 15 mín. Sigtið þunnt lag af flórsykri yfir kökuna og bakið áfram, þar til kakan er gullin. Borðið bökuna volga. Berið te með eða café au lait. Varið gestina við, ef baun hefur verið sett í og hafið tilbúna kórónu til að krýna með.

BÖKURFRAKKLANDMÖNDLUR

🇫🇷

Frönsk kóngabaka, „galette des rois“

Frönsku forsetahjónin fá sér Kóngaböku, galette des rois

Frá dögum Valérys Giscards d’Estaings á forsetastóli í Frakklandi er hefð að í Élyséehöll er boðið upp á kóngaköku á þrettándanum, 40 sinnum stærri en meðalkakan.
Í frönsku byltingunni voru kóngar og kórónur ekki í miklum metum og voru kóngakökurnar nefndar „Jafnréttiskökur“. Engin baun eða smáhlutur leyndist í þeim og þaðan af síður var nokkur krýndur kóngur eða drottning. Þannig er því einnig farið með kóngakökuna í Élyséehöll.*

*Af fasbókarsíðu Franska sendiráðsins

BÖKURFRAKKLANDMÖNDLUR

🇫🇷