Hótel Flatey – hinn fullkomni friður #Ísland

Ferðaþríeykið horfir yfir Grýluvog í Flatey

Hótel Flatey – hinn fullkomni friður

Það er eiginlega ólýsanlegt að koma til Flateyjar á Breiðafirði, en þangað er farið með Baldri, hvort sem er frá Stykkishólmi eða Brjánslæk. Hægt er að panta hjá Sæferðum.

Breiðafjarðarferjan Baldur

Því fylgir dúnmjúk vernd að dvelja á eyju í burtu frá skarkala heimsins. Kyrrðin er mögnuð. Fuglalífið er einstakt, því að hér er hvorki tófa né minkur og fuglarnir því friðsælir.

Nema krían sem kroppar í kind þegar hún vogar sér of nálægt hreiðrinu. En kindin skeytir ekkert um það, heldur bara áfram að bíta gras eins og ekkert hefði í skorist. Þegar við litum út um gluggann við morgunverðarborðið á Hótel Flatey, voru æðarungahnoðrar að baða sig í flæðarmálinu og við bókstaflega krúttuðum yfir okkur.

HÓTEL FLATEYSÆFERÐIRFERÐAST UM ÍSLAND

.

Hótel Flatey er rauða húsið á myndinni

Þorpið við Grýluvog er hlýlegt, litfögru fallegu húsin sem mörg eru frá 19. öld eru smekklega endurgerð og að þeim mikil prýði. Sagan er við hvert fótmál, klaustrið, verslunin, bókhlaðan, kirkjan. Ungfrúin góða og húsið eftir Guðnýju Halldórsdóttur Laxness verður ljóslifandi í huganum. Á hótelinu er bráðskemmtileg „Símaskrá“, Flateyjarbók hin nýja, þar sem saga hvers húss er rakin ásamt helstu upplýsingum, s.s. leiðsögn um Flatey og samfélagssamningur Framfarafélagsins, en það er stórkostleg lesning.

Elínborg hótelstýra á Hótel Flatey bauð upp á nýbakaða súkkulaðitertu

Elínborg Hauksdóttir rekur Hótel Flatey af miklum myndarbrag. Hótelið er gert listilega upp af Minjavernd, eins og allt sem þau gera og ekki síst skapa smáatriðin töfrandi heildarmynd, fallegir munir og samræmi. Og koddarnir eru yndislegir! Tíminn stendur í stað og gleðihormón fljóta um æðar.

Kjúklingasúpa, fiskur dagsins, döðluterta og súkkulaðiterta (sjá uppskrift neðst)

Veitingastofan, sem áður var samkomuhús eyjarskeggja, er opin á hverjum degi frá 12 – 21. Daglega er í boði spriklandi ferskur fiskur dagsins ásamt súpum dagsins. Einnig eru pitsur og eitt og annað góðgæti. Það er ekki allt búið enn, því að daglega er bökuð terta dagsins – eitthvað sem fleiri kaffihús mættu taka sér til fyrirmyndar. Starfsstúlkurnar, systurnar Aníta og Bryndís Bergmann, eru hinar elskulegustu gengilbeinur. Hér er allt persónulegt og ljúfmannlegt.

Súkkulaðiappelsínuterta

Súkkulaðiappelsínuterta

Terta dagsins þegar við vorum í Flatey var súkkulaðiterta með appelsínuberki og -safa. Alveg hreint ljómandi góð og Elínborg var alveg til í að deila uppskriftinni:

Súkkulaðiappelsínuterta

75 g kakó
6 msk sjóðandi vatn
4 stór egg
225 g sykur
225 g mjúkt smjör, og aðeins meira til að smyrja formið
2 msk appelsínusafi
225 g hveiti
1 tsk lyftiduft

Appelsínukaramella:
rifinn börkur af tveimur appelsínum
25 g sykur
Brúnið sykurinn á pönnu og bætið berkinum saman við

Súkkulaðikrem
300 ml rjómi
300 g dökkt súkkulaði 70%
2-3 msk mjólk

Hrærið saman kakói og vatni. Þeytið saman egg og sykur svo verði létt og ljóst. Bætið við smjöri, appelsínusafa, hveiti og lyftidufti. Látið loks appelsínukaramelluna saman við. Smyrjið tertuform með smjöri, hellið deiginu í og bakið við 20-25 mín við 175°C (munið að ofnar eru misjafnir)

Kremið: Látið allt í pott og bræðið á lágum hita. Hellið yfir kökuna ´á meðan hún er volg. Skreytið með appelsínum 🙂

HÓTEL FLATEYSÆFERÐIRFERÐAST UM ÍSLAND

.

Tvílemba við kirkjuna í Flatey
Páll (bráðum 97ára) rifjar upp gamla rólutakta

Við ferðaþríeykið viljum gjarnan heyra frá ferðaþjónustufólki

HÓTEL FLATEYSÆFERÐIRFERÐAST UM ÍSLAND

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.