![Aðalbláber rjómi hunang ber berjamó bláber íslensk ber krækiberjavín skálholt messuvín hallgerður gísladóttir íslensk matarhefð íslenskur matur ber og rjómi](https://i0.wp.com/alberteldar.is/wp-content/uploads/2020/09/D61F6997-FD21-44D3-85D5-6D351797822E.jpg?resize=696%2C880&ssl=1)
Aðalbláberjasulta
Mikið óskaplega eru aðalbláber góð. Í bók Hallgerðar Gísladóttur, Íslensk matarhefð, kemur fram að samkvæmt íslensku þjóðveldislögunum mátti tína ber upp í sig á eignarhaldii annarra en það varðaði sektum að tína þau og flytja burtu. Þar kemur einnig fram að krækiberjavín var bruggað í Skálholti snemma á öldum, sennilega vegna skorts á innfluttu messuvíni.
Það er afbragðsgott að borða aðalbláber með rjóma
— AÐALBLÁBER — BLÁBER —
.
Aðalbláberjasulta
1 kg aðalbláber
550 – 600 g sykur
örlítið vatn
1/3 tsk salt
1 tsk sítrónusafi
Setjið allt í pott og sjóðið í um 15 mín, án loks. Merjið með kartöflupressu og sjóðið áfram í um 5 mín. Setjið í tandurhreinar krukkur og lokið þeim strax. Kælið.
.