Tiramisu, ævintýralega góður eftirréttur

Tiramisu, ævintýralega góður eftirréttur. Tiramisu, lady fingers, amaretto, kaffi, Mascarpone, pick me up kakó, einfalt Tiramisu, ævintýralega lyftu mér upp á ítölsku góður eftirréttur dessert ítalía ítalskur
Tiramisu, ævintýralega góður eftirréttur.

Tiramisu, ævintýralega góður eftirréttur

Ekki er ýkja langt síðan Tiramisu (=lyftu mér upp á ítölsku) kom fram á sjónarsviðið. Bergþór minn kynntist því í Þýskalandi á níunda áratugnum. Í kringum 1990 var hann beðinn að gefa uppskrift í blaði hér á landi og valdi Tiramisu, sem þá hafði tæplega sést á borðum landans, því að þá var ekki til Mascarpone ostur hér. Hann dó ekki ráðalaus og þeytti saman rjómaost og rjóma í staðinn. Ennþá kemur fólk til hans sem segist eiga þessa uppskrift. Eftir að farið var að framleiða Mascarpone hér, varð sprengja. Við erum þekkt fyrir að taka vel við okkur þegar eitthvað fer í gang, hvort sem það heitir Bauhaus eða Kákasusgerill. Ýmsir kostir fylgja fólksfæðinni, eða ókostir, eftir því hvernig á það er litið.

Síðan þá hefur hann gert ýmsar tilraunir. Hann segir að uppskriftir á umbúðum hljóti að vera búnar til af ostaframleiðendum, sem vilji halda sinni vöru fram. Eitt er víst að Tiramisu sem hann býr til, vekur mikla lukku, vegna þess hve létt það er. Galdurinn segir hann vera fleiri egg og ekki of þétt lag af lady finger kökum.

UPPFÆRT: Þessi uppskrift hér að neðan er alveg ágæt, svolítið blaut – EN ÞESSI ER MUN BETRI

🇮🇹

TIRAMISUÍTALÍAAMARETTOLADY FINGERSMASCARPONE

🇮🇹

Tiramisu

2 dl espresso kaffi
1/2 dl Amaretto líkjör
Lady fingers
4 egg
50 g sykur (ca 2 msk)
1 dós mascarpone, við stofuhita
ca 1 msk kakó.

Blandið saman 2 dl espresso kaffi (rótsterkt kaffi getur komið í staðinn) og vænni slettu af Amaretto. Vætið kökurnar úr þessari blöndu og leggið í fat (t.d. 25×15 sm), ekki of þétt upp að hverri annarri.

Þeytið eggjarauðurnar ljósar og léttar með sykri. Bætið mascarpone út í og þeytið áfram.

Þeytið eggjahvítur pinnstífar og blandið varlega saman við mascarpone-blönduna. Breiðið yfir kökurnar og sigtið kakó yfir. Best er að láta þetta standa í klst í ísskáp. Tilbúið. Og stendur fyrir sínu í öllum sínum einfaldleika.

Svo má auðvitað láta hugmyndaflugið ráða, ef maður vill fara í þróunarvinnu, bera fram með berjum, ís og jafnvel hella ofan á hann bræddum sykri af pönnu sem hefur verið bragðbættur með líkjör, appelsínuberki og nokkrum mandarínubátum. Og og og …

Tiramisu
Tiramisu

🇮🇹

TIRAMISUÍTALÍAAMARETTOLADY FINGERSMASCARPONE

— BESTA TIRAMISÚIÐ —

🇮🇹

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.