Framkoman skapar manninn ekki síður en fötin

Andrea Oddsteinsdóttir starfrækti Tískuskóla Andreu um árabil og skrifaði í blöðin um mannasiði og annað.
Andrea Oddsteinsdóttir starfrækti Tískuskóla Andreu um árabil og skrifaði í blöðin um mannasiði og annað.

Andrea Oddsteinsdóttir starfrækti Tískuskóla Andreu um árabil og skrifaði í blöðin um mannasiði og annað. Árið 1964 birtist þessi grein í Tímanum.

GÖMUL RÁÐ OG HÁTTVÍSIKURTEISI/BORÐSIÐIRÍSLENSKT

.

Tökum sem dæmi þessa ankannalegu kveðju „Halló”, sem því miður er orðin svo algeng hjá ungu fólki. Þannig heilsuðust forfeður okkar aldrei. Hvers vegna ættum við þá að gera það? Þetta er ekki íslenzk kveðja. Við eigum að segja „komið þér sælir eða sælar”, þegar við þérum. Mér er spurn hvers vegna menn nota þetta tilkomulitla og stuttaralega „halló”, þar sem við eigum einhverja fallegustu kveðju, sem til er í nokkru máli, svo vitnað sé í orð Courmont, málsnillingsins fræga og Íslandsvinarins góða.
Þeir sem eru alltaf að gera sér far um að vera kumpánalegir og tilgerðarlausir hættir stundum til að gera sér of dælt við ókunnugt fólk. Ef það er rétt, að öll sönn kurteisi byggist fyrst og fremst á tillitssemi við náungann þá er mörgum hollt að muna það, að ekkert er auðveldara en að styggja menn með uppáþrengjandi elskulegheitum eða yfirþyrmandi kumpánaskap.
Enginn má skilja orð mín svo, að ég hafi eitthvað á móti hlýju viðmóti, öðru nær, en af öllu má of mikið gera. Mér finnst það t.d. full langt gengið þegar kona kemur inn í dömusamkvæmi og ávarpar viðstadda eitthvað á þessa leið:
„Halló, ég nenni ekki að hafa neinar serimoniur og heilsa ykkur öllum með handabandi”, og hlammar sér síðan niður í stólinn. Það er sjálfsögð kurteisi að heilsa hverjum og einum með handabandi (ég á ekki við kokteilboð). Það er mjög stórt atriði að kunna að haga kveðjuorðum sínum rétt og bera sig vel, þegar maður kemur í boð, af því að alltaf er horft á þann, sem kemur, og framkoman skapar manninn ekki síður en fötin.

Tíminn 24. janúar 1964

Andrea Oddsteinsdóttir

.

GÖMUL RÁÐ OG HÁTTVÍSIKURTEISI/BORÐSIÐIRÍSLENSKT

— FRAMKOMAN SKAPAR MANNINN EKKI SÍÐUR EN FÖTIN —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.