Eplakrambúl – Ashkenazy hjónanna

Eplakrambúl - Ashkenazy epli eplaeftirréttur desert FAKTORSHÚSIÐ ÍSAFIRÐI ÁSLAUG JENSDÓTTIR GISTIHEIMILI ÁSLAUGAR ÞÓRUNN
Eplakrambúl – Ashkenazy hjónanna

Eplakrambúl

Í minni fyrstu ferð til Ísafjarðar gisti ég á gistiheimili Áslaugar Jensdóttur sem er borin og barnfæddur Ísfirðingur (og Norðfirðingur í föðurætt). Áslaug starfaði á táningsárum sem barnfóstra Ashkenazy hjónanna og ferðaðist með þeim víða um heim. Þessi eplaeftirréttur er frá þeim kominn þó Áslaug hafi breytt honum lítil eitt.

EPLIEFTIRRÉTTIRÍSAFJÖRÐURNESKAUPSTAÐURFAKTORSHÚS

.

Áslaug og Albert í Faktorshúsinu í Hæstakaupstað á Ísafirði sem þau hjónin, Áslaug og Magnús tóku í gegn

Eplakrambúl

1/2 bolli sykur
1/2 bollli hveiti
1/2 bolli Alpen (ég set helming af kókosmjöli og helming af haframjöli)
1/2 bolli brætt smjör (eða matarolía)
1 tsk kanill

6-7 epli
1/2 bolli vatn
(ég nota eplamauk úr krukku)

Aðferð:
Eplin soðin í vatninu (afhýdd, kjarnhreinsuð og skorin í bita).
“Hinu” öllu hrært saman.
Eplin sett í eldfast mót.
Blöndunni (“hinu”) stráð yfir, síðan má setja nokkrar (súkkulaði) rúsínur yfir.

Bakað í ofni í u.þ.b. 30 mínútur (ég met það eftir því hvenær mér finnst þetta vera orðið vel bakað) á 180-200°C

Borið fram heitt, með þeyttum rjóma eða ís.

Eplakrambúl

.

EPLIEFTIRRÉTTIRÍSAFJÖRÐURNESKAUPSTAÐURFAKTORSHÚS

— EPLAKRAMBÚL —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.