Borðsiðir Helgu Sigurðardóttur

 

Borðsiðir Helgu Sigurðardóttur matur og drykkur Etiquette helga sig helgasigurðardóttir
Matur og drykkur eftir Helgu Sigurðardóttur

Borðsiðir Helgu Sigurðardóttur

Í hinni ágætu bók Matur og drykkur eftir Helgu Sigurðardóttur, sem kom fyrst út árið 1947 og hefur verið endurútgefin margoft síðan, er kafli um borðsiði. Sumt sem þar er ritað er enn í góðu gildi.

HELGA SIGURÐARHNÍFAPÖR — BORÐSIÐIR/KURTEISIÍSLENSKT

.

  • Komið ætíð hrein og snyrtilega klædd til máltíða. Mætið stundvíslega
  • Sitjið rétt, hæfilega langt frá borðinu og hafið fæturna við stólinn. Leggið handleggina ekki á borðið. Takið ekki of mikið í einu af fatinu og ekki eingöngu það, sem ykkur þykir gott, eða bestu bitana. Skiljið ekki eftir.
  • Jafnvel þó að yður falli ekki sá réttur, sem fram er borinn, eða þér þekkið hann ekki, þá takið af honum og borðið. Það er ekki háttvísi að setja, að yður langi ekki í þetta.
  • Matist eins hljóðlega og hægt er og tyggið með lokuðum munni. Sötrið ekki.
  • Súpan er borðuð úr hlið skeiðarinnar, en grauturinn úr henni beinni. Ekki má blása á matinn til þess að kæla hann og ekki taka diskinn upp með hendinni. Haldið ekki of neðarlega á skeið, hníf eða gaffli.
  • Látið hnífinn aldrei upp í yður, borðið með gafflinum.
  • Talið ekki með mat upp í yður. Teygið yður ekki yfir borðið eða sessunaut yðar, biðjið heldur um að rétta yður það, sem þér óskið eftir.
  • Sérhver verður að gefa því gætur, að sessunaut hans skorti ekkert, og sérstaka athygli verður að viðhafa, þegar gestir eru.
  • Það er ekki kurteisi að stanga úr tönnum, þegar aðrir sjá til.
  • Ekki er háttvísi að lesa við borðið.

HELGA SIGURÐARHNÍFAPÖR — BORÐSIÐIR/KURTEISIÍSLENSKT

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.

Fyrri færsla
Næsta færsla