Gleðilega rest

Gleðilega rest! Þótt aðfangadagur, jóladagur og annar dagur jóla séu liðnir, þá eru jólin ekki um garð gengin. Á nýársdag og dagana þar á eftir óskum við fólki gleðilegs nýs árs og þökkum fyrir það liðna.

— JÓLINJÓLAKORTGLEÐILEGT NÝTT ÁR GLEÐILEG JÓL

 

🎄

Á milli jóla og nýárs heyrist fólk stundum segja: Gleðilega rest. Eins og kunnugt er standa jólin til þrettándans og dagarnir frá 26.-31. desember eru því ekki restin af jólunum. Höldum í þá fallegu hefð að óska fólki gleðilegra jóla eða segja gleðilega hátíð.

Á tímarit.is kemur „Gleðilega rest” fyrst fyrir í blaðinu Vestra árið 1910 í kafla um móðurmálið. Þar er bent á nokkur orðskrípi sem virðast vera að festa djúpar rætur í hversdagsviðræum manna eins og segir í pistlinum. Eitt þessara orðskrípa er gleðilega rest.

Vísir, desember 1921: Gleðilega „rest” segja Reykvíkingar þegar liðin er aðal jólahelgin. Þetta er smekklaus ambaga sem er að ryðja sér til rúms úti um landið og þarf að útrýma. Jólin, með jólasamkomum og jólaboðum ná út að þrettánda eins og allir vita, og þess vegna er það rétt, eins og sumir gera, að bjóða „gleðileg jól” þangað til farið er að þakka fyrir gamla árið og bjóða gleðilegt nýár.

— JÓLINJÓLAKORTGLEÐILEGT NÝTT ÁR GLEÐILEG JÓL

— GLEÐILEGA REST —

🎄
Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.