Rjómasveppasósa með flamberuðum sveppum – svakalega góð

Rjómasósa með flamberuðum sveppum

Í sumarvinnunni minni var gestum oft boðið upp á nýveiddan silung eða hægeldaðan lambahrygg með rjómasveppasósu. Með lambinu voru sykurbrúnaðar kartöflur og rabarbarasulta sem ferðamennirnir fengu að vita að þetta væri gömul hefð á Íslandi.

Það er kveikt í koníakinu til að losna við áfengið úr víninu, já ég veit: Illa farið með gott vín… Það þarf að fara varlega þegar sveppir eru flamberaðir. Sveppir eru steiktir á vel heitri pönnu, koníaki hellt yfir og loks kveikt í. Æfingin skapar meistarann, best er að byrja með mjög lítið af koníaki og smá auka það.

LAMBAHRYGGURSVEPPIRSÓSURKONÍAK

.

Sveppasósa

1 askja sveppir, skornir í bita
2 msk góð olía eða smjör
2-3 msk koníak
1/2 l rjómi
1 askja smurostur með svörtum pipar
1 msk hunang
kjötkraftur
smá sósulitur
salt ef þarf

Hitið olíuna á pönnu og steikið sveppina, hellið koníaki yfir og kveikið í. Bætið við rjóma, smurosti, hunangi, kjötkrafti, sósulit og salti. Sjóðið í nokkrar mínútur og smakkið til.

Sósuna má þykkja með maisenamjöli ef ykkur finnst hún of þunn.

.

LAMBAHRYGGURSVEPPIRSÓSURKONÍAK

— RJÓMASVEPPASÓSAN —

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.